WWE là gì? WWE là đánh thật hay giả

Mỗi khi nhắc tới những cái tên diễn viên The Rock, John Cena các bạn đã quá quen thuộc trong màn ảnh rộng. Nhưng các bạn có biết trước khi trở thành các siêu sao màn ảnh, những anh chàng đô con này từng là võ sĩ đô vật nổi tiếng. Cũng chính nhờ sở hữu vóc dáng to con như các đô vật Mỹ mà họ lọt vào mắt xanh của WWE. WWE đã trả cho họ những mức lương hậu hĩnh để làm các đô vật trên sàn đấu của họ. Vậy bạn có biết WWE là gì không? WWE là thật hay giả? Cùng Bảo Châu Sport tìm hiểu chi tiết hơn về WWE nhé.

Bài viết liên quan >>

WWE là gì?

WWE là từ viết tắt của công ty World Wrestling Entertainment. Có nghĩa là công ty đấu vật giải trí thế giới. Tiền thân của nó là công ty Titan Sports được thành lập ngày 21/02/1980 bởi  Vincent K. McMahon. Công ty WWE hoạt động trong các lĩnh vực giải trí, thể thao và truyền thông đại chúng. Hoạt động chủ yếu của nó là tập trung vào mảng truyền hình, internet và thi đấu các giải trực tiếp.

wwe là gì wwe là thật hay giả
WWE là gì? WWE là thật hay giả?

Bộ máy quản trị công ty WWE

Gia đình McMahon là bộ máy chính điều hành công ty. Vincent Kennedy McMahon là chủ tịch của công ty. Vợ ông là Linda McMahon – giám đốc ban điều hành. Theo Frobes, giá trị tài sản ước tính của Vicent McMahon đạt 1,26 tỉ USD tính đến tháng 02/2017.

Bà McHahon sở hữu 84 triệu USD giá trị cổ phiếu của WWE và từng theo đuổi con đường chính trị gia. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vào Thượng viện Đảng Cộng hòa của bà thất bại, khiến cặp đôi này mất 100 triệu USD tiền tranh cử. Bà còn được đích thân tân Tổng thống Donald Trump chọn vào bộ máy quản lý của mình.

Dù là phụ nữ nhưng bà chủ WWE thể hiện mình mạnh mẽ và tài năng chẳng kém ai.

Shane McMahon – con trai của họ hiện là phó ban điều hành về truyền thông toàn cầu. Con gái Stephanie McMahon-Levesque giữ vai trò là phó chủ tịch. Gia đình họ giữ khoảng 70% quyền lợi và 96% cổ phần của WWE.

WWE thu hút các đô vật trên toàn thế giới

Hiện nay WWE là điểm thu hút rất nhiều đô vật trên khá nhiều quốc gia. Các đô vật tài năng đều muốn mình được tỏa sáng tại WWE. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các đô vật Mỹ. Kể đến như đô vật Nhật Bản cũng rất phát triển. Các đô vật Nhật kỹ thuật nhiều hơn WWE, nhưng lại bị ít người biết đến. Có lẽ truyền thông và việc thao túng của WWE chăng?

Các trận đấu đô vật là hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty, WWE còn là nơi lưu trữ thông tin của các trận đô vật từ xưa đến nay trên thế giới. Các trận đấu này mỗi năm đem về hàng triệu USD cho gia đình McMahon. Không chỉ phát triển tại Mỹ, môn đô vật này còn phổ biến tại các nước khác như Nhật Bản.

WWE là gì Vincent K. McMahon chủ tịch WWE
WWE là gì? Vincent K. McMahon chủ tịch WWE

WWE là thật hay giả?

Đây là 1 câu hỏi khá nhiều các bạn đam mê truyền hình WWE thắc mắc. Các bạn xem các cuộc thi đấu WWE thì thường có 3 loại cảm nhận sau:

 • WWE là đánh thật hoàn toàn. Đây thường là những người mới theo dõi WWE.
 • Biết WWE là đánh giả mà cứ ngỡ nó là thật.
 • WWE là đánh giả và được dàn dựng. Thường những người này là những người khá lão luyện và bản chất họ hiểu được Wrestling là gì?

Nói chung, về khách quan mà nói thì Pro – Wrestling nói chung và WWE nói riêng là một môn thể thao biểu diễn. Nếu nó mà là thật 100% thì có lẽ nó đã là 1 trận đấu MMA chuyên nghiệp rồi.

Các đô vật Mỹ hay các đô vật khác phải cố gắng phô diễn các kỹ thuật đấu vật mãn nhãn cho khán giả. Điều này khiến 1 trận đấu giả biến thành như thật. Các đô vật phải ra các đòn thế đẹp mắt và đồng thời phải giảm lực tối tránh gây nguy hiểm cho đối thủ.  Kết quả của các trận đấu đã được lên kế hoạch và kịch bản sẵn trước bao gồm: kẻ thắng, người thua, kẻ giữ đai và người mất đai. Tất cả đều nhằm mục đích thu hút theo dõi của khán giả để có thể thu lợi nhuận về cho công ty của họ.

WWE có hoàn toàn là giả?

Tuy nhiên, nếu nói WWE là giả hoàn toàn thì không đúng. Vì nếu không đã không có những trường hợp chấn thương xảy ra. Tiêu biểu phải kể đến những tai nạn không may sau:

 • Trường hợp phải nghỉ thi đấu dài hạn tiêu biểu là Rey.
 • Trường hợp của Edge phải nghỉ thi đấu vĩnh viễn do chấn thương nặng.
 • Trường hợp tệ nhất là mất mạng của Mass Transit ở EGW.

Đây cũng chính là điểm thu hút của WWE và khiến nó phát triển tới tận bây giờ. Đó là tuy là biểu diễn là giả nhưng nó khiến người xem cảm nhận như xem 1 trận đấu vật thực thụ.

WWE là thật hay giả Các võ sĩ Đô vật Mỹ thi đấu
WWE là thật hay giả? Các võ sĩ Đô vật Mỹ thi đấu

Các bài viết bạn không nên bỏ qua >>>

Các định nghĩa trong WWE

Mỗi võ sĩ đô vật nam được gọi là “siêu sao” (Superstar) và đô vật nữ gọi là “Diva”. Các đô vật đều có một chiêu thức để kết thúc trận đấu. Ví dụ như John Cena với đòn AA (Attitude Adjustment) hay Tripple H có “Pedigree”.

Các skill riêng của đô vật.

Sau khi các đô vật sử dụng chiêu thức riêng của mình, thì họ sẽ tiến hành “Pin fall” (đè lên đối thủ đếm đến 3) và nếu trong 3 tiếng đếm đối thủ vẫn nằm im, chiến thắng sẽ thuộc về họ. Trong 3 tiếng đếm đối thủ vẫn nằm im là giành chiến thắng.

Sàn đấu và những chiếc đai

Trong WWE được chia ra 2 sàn đấu lớn là: RAW và Smack Down với những nhà vô địch và chiếc đai ‘quyền năng’ của mỗi sàn đấu. Để giành được đai vô địch bạn phải vượt qua được những vòng đấu do ban lãnh đạo của WWE đề ra. Khi hội đủ điều kiện sẽ có cơ hội thách đấu nhà vô địch, đánh bại được nhà vô địch và trở thành ‘ông vua’ mới.

Trong mỗi sàn đấu có những chức vô địch khác nhau nhưng cao nhất là 2 chiếc đai vô địch:

WWE Universal Championship – đai vô địch hạng nặng danh giá nhất của RAW. Hiện Bray Wyatt đang là người nắm giữ.

Còn ở Smack Down, đai vô địch hạng nặng WWE Championship do Kevin Owens đánh bại John Cena có được.

WWE là gì Những loại đai đô vật chuyên nghiệp trên toàn thế giới
Những loại đai đô vật chuyên nghiệp trên toàn thế giới

Các sự kiện lớn của Đô vật

WrestleMania – ‘World Cup’ của đô vật

WrestleMania là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với WWE. Tương tự như Super Bowl đối với NFL. Kể từ khi khai sinh, WrestleMania được xem như là tiền thân của tất cả sự kiện đô vật trên thế giới. Sự kiện này luôn được đầu tư hoành tráng nhất của WWE và thu hút rất nhiều người quan tâm trên toàn thế giới.

Các sự kiện khác

Ngoài ra WrestleMAnia còn các sự kiện lớn khác của năm như:

 • Royal Rumble là một chương trình đấu vật truyền hình trả tiền được tổ chức hằng năm vào tháng 1. Trận đấu chính của chương trình này là một trận đấu đặc biệt, với nhiều tên tuổi nổi tiếng tham gia.
 • Royal Rumble được coi là một trong 4 chương trình truyền hình trả tiền lớn nhất, do đó được tập trung khá nhiều các đô vật tham gia.
 • Money in the Bank. Là những trận đấu đa số dùng thang, giải thưởng của nó là một chiếc cặp chứa một hợp đồng cho một trận đấu tranh đai vô địch. Người giành được hợp đồng này có thể đổi thành cơ hội tranh đai. Mỗi trận ở Money in the Bank đều có những chiếc thang.
 • Hell in a Cell là sự kiện đô vật trong lồng sắt. 2 bên có thể dùng tất cả các dụng cụ hỗ trợ để dành chiến thắng, và khi ai là người bước ra ngoài, tiếp đất đầu tiên cũng là người chiến thắng. Đây được xem là giải đấu nguy hiểm nhất cho các đô vật Mỹ. Tuy không đầu tư bằng các sự kiện khác, nhưng Hell in a Cell là sự kiện bạo lực nhất của WWE.

Ngoài các sự kiện trên còn có các sự kiện khác như: Extreme Rules, SummerSlam… Mỗi sự kiện điều thu về hàng triệu USD cho WWE.

Diễn viên đô vật Mỹ The Rock trên sàn thi đấu của WWE
Diễn viên đô vật Mỹ The Rock trên sàn thi đấu của WWE

Mức lương của các võ sĩ đô vật WWE

Bên cạnh sự nổi tiếng, các võ sĩ đô vật còn được đãi ngộ bằng mức lương khủng mà nhiều người mơ ước. Tiêu biểu nhất phải kể đến diễn viên đô vật Mỹ The Rock với 3,5 triệu USD. Theo thống kê, CEO của WWE (con rể Vince McMahon) nhận mức lương 1,2 triệu USD trong năm 2014. Trong khi đó, 5 võ sĩ có mức lương khủng nhất thế giới bao gồm:

 • The Rock – 3,5 triệu USD
 • John Cena – 2,75 triệu USD
 • Undertaker – 2,25 triệu USD
 • Tripple H – 2,12 triệu USD
 • Brock Lesner — 2 triệu USD
Diễn viên đô vật Mỹ John Cena trên sàn thi đấu của WWE
Diễn viên đô vật Mỹ John Cena trên sàn thi đấu của WWE

Sự xuất hiện của các ngôi sao trong WWE

Để tăng phần hấp dẫn và kịch tính của các trận đấu ở WWE, ban tổ chức đã mời các nhân vật có tiếng trên thế giới tham gia. Bao gồm các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng và các nhân vật chính trị…Trong đó có sự có mặt của cả tổng thống Mỹ Donal Trump…

Trên đây chúng tôi đã cùng bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến WWE là gì? WWE là thật hay giả? Các thông tin liên quan đến WWE và các đô vật Mỹ này có giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh truyền hình mà bạn đang yêu thích không? Tuy thông tin còn hạn chế nhưng Bảo Châu Sport nghĩ cũng đã giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về bộ môn đấu vật này phải không nào. Hãy chia sẻ với bạn bè nếu các bạn cần đến nó nhé. Bình luận bên dưới nếu bạn có ý kiến gì đó bổ sung thêm cho mình. Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *