8 môn võ thực chiến tốt nhất thế giới hiện nay

Mỗi môn võ thuật đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên khi dựa vào tính ưu việt của từng môn, các võ sư và huấn luyện viên võ thuật trên thế giới đã dựa theo các tiêu chí cụ thể để chọn ra những môn võ thực chiến mạnh nhất thế giới hiện nay. Vậy môn võ nào là môn võ nào thực chiến tốt nhất? Hãy đọc bài viết để có thể trả lời câu hỏi đó nhé. Tuy nhiên một số môn võ này có tính nguy hiểm quá cao, Bảo Châu Sport khuyên bạn bạn nên xem xét nếu muốn tham gia luyện tập một bộ môn nào đó nhé.

Kick boxing

Kickboxing là môn võ phát triển từ Muay Thái, Quyền Anh và Karate. Nếu boxing cổ điển chỉ sử dụng những cú đấm thì kickboxing kết hợp cả đấm và đá. Đây là môn võ chỉ dùng cho phái mạnh với những đòn đánh khá nguy hiểm, đầy bạo lực. Những cú đấm thôi sơn, đòn phan ống ác liệt có thể dễ dàng knock-out đối thủ nhanh chóng. Kick boxing là một trong những môn võ tự vệ và chiến đấu hiệu quả nhất hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về bộ môn võ thuật này thì bạn có thể xem tại bài viết Kick boxing là gì?

Kickboxing là môn võ phát triển từ Muay Thái Quyền Anh và Karate
Kickboxing là môn võ phát triển từ Muay Thái Quyền Anh và Karate

Muay Thai

Muay Thai ra đời từ thế kỷ 16 với tên gọi lúc đầu là Muay Boran. Muay Thai sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để chiến đấu, kể cả gối và chỏ. Chính vì sử dụng gối và chỏ nên Muay Thai được coi là môn võ tàn bạo và nguy hiểm bậc nhất thế giới. Nhưng không thể phủ nhận đây là môn võ thực chiến tốt nhất nhì thế giới hiện nay. Với các đòn đánh hiểm sử dụng các phần khửu tay, đầu gối vô cùng mạnh. Ngày nay, Muay Thai được phổ biến rộng rãi trên thế giới bởi khả năng tự vệ hiệu quả và tính chiến đấu cao. Các giải đấu Muay Thai và UFC đã trở thành các sân chơi lớn thu hút đông đảo lượng fan hâm mộ trên thế giới.

Muay Thái là môn võ gắn liền với tên tuổi của tài tử điện ảnh Tony Yaa
Tài tử điện ảnh Tony Yaa đã đưa môn Võ Muay Thái lên màn ảnh thế giới

Krav Maga

Đây là 1 môn võ tự vệ của quân đội Isarel. Nó được sáng tạo bởi võ sư Imi Lichtenfied. Điểm tạo nên khả năng thực chiến tốt nhất là do Krav Maga được kết hợp những tinh túy các môn Boxing, Savate, Muay Thai, Vịnh Xuân, Judo, Jiu-Jitsu và đô vật. Đây được xem là môn võ mạnh nhất hiện nay vì có tính sát thương cao và hiệu quả chiến đấu tốt. Các đòn tấn công trực tiếp vào chỗ hiểm trên cơ thể như ngực, cổ, mắt, yết hầu, sương xườn. Ngày nay, môn võ này được truyền dạy rộng rãi trong quân đội các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, nó là môn võ được các tổ chức quân đội lớn của Mỹ rất tin dùng như CIA, FBI,…

Krav Magal là môn võ mạnh nhất hiện nay vì có tính sát thương cao và hiệu quả chiến đấu tốt
Krav Magal là môn võ mạnh nhất hiện nay vì có tính sát thương cao và hiệu quả chiến đấu tốt

Systema

Systema là sự pha trộn giữa võ cổ truyền Nga và nhiều tinh hoa võ thuật phương Đông. Nó được sáng tạo và truyền bá bởi HLV Mikhail Ryabko. Môn võ này đòi hỏi sự tập trung cao độ, kết liễu đối thủ với các đòn nhanh mạnh, dứt khoát. Systema được truyền dạy rộng rãi, là môn võ bắt buộc và cơ bản của quân đội, cảnh sát Nga. Không chỉ dạy đòn đánh hiểm độc, Systema còn rèn luyện cả yếu tố tâm lý và thần kinh thép.

Systema là môn võ bắt buộc phải học trong quân đội Nga
Systema là môn võ bắt buộc phải học trong quân đội Nga

Wushu Shanshou (Tán thủ)

Wushu Shanshu là môn võ thuật hiện đại và vô cùng tàn bạo, nguy hiểm của Trung Quốc. Môn võ này là sự tổng hợp từ các môn phái Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Không Động, Vịnh Xuân Quyền. Wushu Shanshu là tinh hoa của võ cổ truyền Trung Hoa với các thế đánh độc, tàn bạo và hiểm ác. Vì tính thực chiến cao nên Wushu Shanshou được chọn là môn võ cận chiến của quân đội Trung Quốc.

Wushu Shanshu là môn võ thuật khá tàn bạo và nguy hiểm của Trung Quốc
Wushu Shanshu là môn võ thuật khá tàn bạo và nguy hiểm của Trung Quốc

Với 5 môn võ kể trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi môn võ nào thực chiến tốt nhất chưa? Khoan, đừng đánh giá vội vì những cái tên tiếp theo đây có thể khiến bạn nghĩ lại.

Võ cổ truyền Việt Nam

Thật hạnh phúc khi môn võ cổ truyền của Việt Nam cũng được cả thế giới công nhận là một trong những môn võ thực chiến tốt nhất thế giới. Võ cổ truyển của chúng ta đã nổi bật nhất với các chiến sĩ cụ Hồ nặng 50kg có thể hạ một tiểu đoàn lính.

Từ một dân tộc nhỏ bé, luôn chịu các cuộc chiến tranh xâm lược, các bậc võ sư tiền bối Việt Nam đã đúc kết và rút ra những miếng đánh cực độc và nguy hiểm nhất. Với nguyên lý lấy yếu đánh mạnh, lấy ít địch nhiều, hạ kẻ thù một cách nhanh nhất. Có thể nói Võ cổ truyền Việt Nam là môn võ có chiến thuật cận chiến nguy hiểm nhất thế giới. Ngoài ra, võ cổ truyền Việt Nam còn có các bài quyền cước đẹp mắt và kỹ thuật dùng binh khí cực kỳ linh hoạt, uyển chuyển.

Võ cổ truyền Việt Nam
Võ cổ truyền Việt Nam

Triệt quyền đạo

Người sáng lập ra Triệt quyền đạo chính là ngôi sao võ thuật điện ảnh Lý Tiểu Long. Nói về tính thực chiến thì khó ai có thể qua được Lý Tiểu Long, ông kết hợp các môn võ Trung Hoa như Vịnh Xuân…với võ học phương Tây để tạo ra Triệt quyền đạo với nguyên lý cắt đứt đường quyền đối thủ trước khi đối thủ tung ra đòn. Triệt quyền đạo đòi hỏi tốc độ, nhãn quan tốt, tính bền bỉ và khả năng ra đòn chuẩn xác, mạnh mẽ nhất. Nhiều võ sư còn đánh giá Triệt quyền đạo còn có tính thực chiến cao hơn cả Muay Thái lẫn Kick-boxing.

Triệt quyền đạo là môn võ thuật thực chiến tốt nhất với tên tuổi Lý Tiểu Long
Triệt quyền đạo là môn võ thuật thực chiến tốt nhất với tên tuổi Lý Tiểu Long

MMA

MMA là môn võ kết hợp các bộ môn võ thuật tổng hợp mang tính chất đối kháng toàn diện. Không trú trọng vào các môn võ riêng biệt MMA có thể dùng mọi kĩ năng như đấm đá kẹp vật để thắng đối thủ. Vì thế nên MMA cũng được xem là một trong những môn võ thuật mạnh nhất thế giới hiện nay được nhiều người ưa chuộng. Bạn nên xem bài viết MMA là gì để có thể hiểu rõ hơn về môn võ này.

Sự toàn diện của MMA  là yếu tố vượt trội trước các môn võ truyền thống. Người học MMA thường có khả năng cận chiên vô cùng tốt. Do sử dụng hầu hết các môn võ trên thế giới bao gồm quyền cước và cả môn đấu vật.

Điều này đã được chứng minh trong thời kỳ đầu giải đấu UFC. Khi đó các võ sĩ chỉ chuyên chú tập luyện một môn võ và đã bị thua trước Royce. Anh  là một trong những thành viên của gia đình Gracie nổi tiếng sáng tạo ra môn BJJ).

MMA đang là xu hướng hot của giới trẻ hiện nay
MMA đang là xu hướng hot của giới trẻ hiện nay

Trên đây là 8 môn võ thực chiến tốt nhất thế giới hiện nay. Bạn thấy môn võ nào thực chiến tốt nhất? Riêng chúng tôi thấy rằng 8 môn võ đều mang một nét riêng biệt. Và còn tùy thuộc vào tư chất người tập luyện. Vì thế khó mà có thể so sánh rõ ràng được môn võ nào mạnh nhất thế giới. Vậy ngoài 8 môn võ kể trên bạn nghĩ còn môn võ nào nữa. Hãy bình luận ở dưới comment để Thể Thao Bảo Châu cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *