1 chén cơm bao nhiêu calo? Có nên ăn nhiều cơm không?

Nhiều người rất ngại việc ăn nhiều cơm vì sợ mập, sợ tăng cân và tăng lượng đường trong máu. Vậy điều này có đúng? Hãy cùng Bảo Châu Sport tìm hiểu thực hư thông qua phân tích 1 chén cơm bao nhiêu calo? Cùng giải đáp ngay bên dưới đây nhé

1 chén cơm bao nhiêu calo? 

Thói quen sử dụng cơm trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt đã có từ lâu đời. Đặc biệt thời xa xưa khi đời sống kinh tế còn khó khăn, các cụ các ông các bà đều ăn nhiều cơm cho chắc bụng để có sức khỏe lao động. Nhưng ngày nay giới trẻ nhiều người đã hạn chế, thậm chí bỏ ăn cơm trắng trong thời gian dài với mục đích giảm cân giữ dáng. Vậy thành phần của cơm bao gồm bao nhiều calo?

Trung bình 1 chén cơm (100gr) có lượng calo trong cơm là khoảng 130 calo (đối với gạo trắng) cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Chất béo: 0.3gr
  • Carbs: 28.2gr
  • Chất đạm: 2.7gr
  • Nhiều khoáng chất như: 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri,…

Ngoài ra, nếu bạn ăn mỗi chén cơm (cũng khoảng 100gr) thì lượng calo cung cấp cho cơ thể là 110 calo đối với cơm gạo lứt, 357 calo đối với cơm cháy và 627 calo đối với cơm tấm.

1 chén cơm bao nhiêu calo - Có nên ăn nhiều cơm không.
1 chén cơm bao nhiêu calo – Có nên ăn nhiều cơm không?

Ăn nhiều cơm có béo không? 

Các nhà khoa học cho biết, cơ thể con người cần nạp từ 2.000 – 2.300 calo mỗi ngày. Chia thành 3 bữa thì mỗi bữa cơ thể cần bổ sung 667 – 767 calo. Trong khi đó một bát cơm trắng chỉ khoảng 110 calo. Vì vậy nếu bạn chỉ ăn mỗi cơm trắng mà ăn ít thức ăn thì vẫn không gây mập. Tuy nhiên nếu bạn vừa ăn nhiều cơm vừa bổ sung nhiều đạm và chất béo thì cân nặng sẽ tăng nhanh.

Về vấn đề có nên ăn nhiều cơm trắng hay không đã được các chuyên gia dinh dưỡng trả lời: Không nên, bạn nên cân đối hàm lượng cơm với thức ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều gạo trắng vì chỉ số đường huyết của gạo rất cao. Nếu liền một lúc bạn ăn quá nhiều cơm thì sẽ làm tăng hàm lượng máu nhanh, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Do đó lượng cơm được khuyến khị mỗi bữa chỉ là từ 1 – 2 bát. Nếu có ngày bạn ăn nhiều quá nên thực hiện các hoạt động đi lại, vận động để đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể nhé!

Ăn nhiều cơm trắng liệu có tốt không
Ăn nhiều cơm trắng liệu có tốt không?

Nên ăn cơm trắng hay cơm gạo lứt? 

Cơm gạo lứt có hàm lượng cao lo thấp hơn cơm gạo trắng. Cụ thể 1 chén cơm khoảng 100gr thì calo của gạo lứt là 110ml trong khi cơm gạo trắng là 130 calo. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết GI của gạo lứt nằm ở mức trung bình (dao động từ 56 – 69) cũng thấp hơn so với chỉ số đường huyết của gạo trắng (là 73).

Chính vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân có thể sử dụng gạo lứt để nhanh chóng đạt hiệu quả mong muốn. Hơn nữa, gạo lứt cũng được đánh giá tốt cho sức khỏe với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao.

Nên ăn cơm trắng hay cơm gạo lứt
Nên ăn cơm trắng hay cơm gạo lứt

Như vậy, Baochausport.com đã cung cấp cho bạn thông tin 1 chén cơm có bao nhiêu calo? Cùng với đó là những vấn đề xung quanh việc nên ăn cơm như thế nào để kiểm soát cân nặng. Rất mong sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình làm đẹp giữ dáng và ăn uống lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *