Baton là gì? Sử dụng gậy 3 khúc liệu có hợp pháp

“Tự vệ” đang là một chủ đề HOT của xã hội ngày nay. Khi chúng ta phải liên tục đối mặt với các tình huống nguy hiểm từ trộm cướp, côn đồ… Các vụ án “cướp của giết người”, “hiếp dâm”,..tràn lan trên các mặt báo. Điều này khiến tâm lý chúng ta hoang mang. Nhiều người đã mua cho mình 1 cây gậy 3 khúc hay Baton để phòng vệ. Vậy câu hỏi được đặt ra là gậy 3 khúc hay Baton là gì? Nó có hợp pháp không?

Nắm bắt lấy tâm lý khách hàng, hàng loạt địa chỉ buôn bán gậy 3 khúc đã “thêm hoa vẽ gió” cố tình che giấu sự thật pháp lý để bán hàng. Điều này dẫn đến rất nhiều người vì không hiểu quy định pháp luật mà gặp rắc rối với các lực lượng chức năng. Vì sử dụng hay tàng trữ 1 cây gậy mà coi rằng đây là 1 dụng cụ tự vệ hợp pháp. Vậy cùng tìm hiểu xem Baton là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam với cây gậy 3 khúc như nào nhé.

Bài viết liên quan >>

Gậy 3 khúc hay Baton là gì?

Bạn là một người đam mê võ thuật hay các bộ phim võ thuật. Chắc các bạn còn nhớ màn giao đấu kinh điển giữa 2 ngôi sao võ thuật đình đám nhất điện ảnh hoa ngữ trong bộ phim Sát Phá Lang năm 2005. Màn đấu solo giữa Chung Tử Đan và Ngô Kinh. Trong phim, Đan cầm gậy 3 khúc và đánh thắng Ngô Kinh đã khiến người xem vô cùng mãn nhãn. Trên thực tế, gậy 3 khúc hay Baton đã được bán trước đó rất lâu ở các nơi trên thế giới. Nhưng từ khi xuất hiện bộ phim đó mà , cây baton mới nổi tiếng và biết đến rộng rãi.

Baton là gì Chung Tử Đan sử dụng gậy 3 khúc trong Sát Phá Lang 2005
Baton là gì? Chung Tử Đan sử dụng gậy 3 khúc trong Sát Phá Lang 2005

Nguồn gốc ra đời gậy 3 khúc

Gậy 3 khúc được các các nhà võ thuật lấy ý tưởng từ một loại vũ khí giống như gậy, dùi cui, nhưng có thể thu gọn để tiện mang theo bên mình sử dụng mỗi khi cần chiến đấu. Sau này khi thấy nó là dụng cụ tự vệ tiện dụng và gọn nhẹ mà nó được mọi người mua về. Một chiếc baton tốt được chế tạo với các chất liệu siêu cứng, bền. Chẳng hạn thép titanium, một số loại baton đặc biệt có thể được chế tạo bằng nhựa tổng hợp..

Gậy 3 khúc không chỉ có thể đả thương đối thủ như chiếc gậy bình thường. Mà còn gần như “bất tử” với lực tay khi đập vào gạch, gỗ, bê tông. Cộng thêm trọng lượng tương đối nhẹ chỉ khoảng từ ~ 200g đến ~700g tùy hãng sản xuất. Baton sở hữu những tính chất tuyệt vời để có thể trở thành một vũ khí phòng thân hiệu quả.

Các tên gọi khác nhau

Gậy 3 khúc còn được biết đến với khá nhiều tên gọi khác nhau. Tiêu biểu nhất là gậy Baton, Gậy 3 track, gậy rút,… Nhiều bạn không biết thường bị người bán đánh lừa khi nghĩ chúng khác nhau. Về bản chất chúng đều được hiểu là 1 chiếc gậy tự vệ không hợp pháp.

Gậy 3 khúc có nhiều khác nhau như gậy 3 track Baton
Gậy 3 khúc có nhiều khác nhau như gậy 3 track, Baton, .. và nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau

Quy định Việt Nam hiện nay về gậy tự vệ 3 khúc

Sử dụng gậy 3 khúc có trái quy định pháp luật?

Mỗi quốc gia có luật pháp khác nhau về việc quản lý vũ khí. Tại Việt Nam, gậy 3 khúc là một công cụ hỗ trợ đã được quy định trong pháp lệnh quản lý vũ khí. Đây được coi là 1 loại vũ khí-công cụ hỗ trợ chỉ được phép mua bán, huấn luyện và sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của các đơn vị hành pháp. Việc tùy ý buôn bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển loại vũ khí này hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Các bạn khi nghe các thông tin từ những địa chỉ buôn bán gậy 3 khúc cần phải chọn lọc chính xác. Theo quy định hiện hành của Việt Nam hiện nay thì Baton là 1 trong các dụng cụ nguy hiểm. Và nó hoàn toàn trái với quy định. Việc mang gậy 3 khúc ra đường là sai trái dù bạn chỉ mang theo với mục đích phòng thân nhé. Nên xảy ra rất nhiều trường hợp các bạn bị rắc rối với công an khi mang chúng ra ngoài đường. Để hợp pháp hóa việc mang cây 3 baton bên người là phải có giấy tờ thông qua của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo việc học võ thuật để tự vệ thay vì sử dụng gậy 3 khúc nhé >>

Những điểm lưu ý nếu bạn đang sở hữu 1 cây gậy 3 khúc

  • Không mang theo mang theo cây gậy baton bên mình khi không có giấy tờ hợp pháp hóa.
  • Gậy 3 khúc là 1 vũ khí chứ không phải dụng cụ tự vệ hợp pháp.
  • Dù bạn chỉ dùng gậy 3 khúc để tự vệ thì cũng là hành vi xem thường và chống đối pháp luật đó.
  • Nếu bạn mua gậy baton hoặc nhặt được thì hãy mang nó nộp tại các trụ sở Công An gần nhất. Nếu như bạn không muốn phải gặp gặp rối với nó.
Baton là gì Sử dụng buôn bán gậy 3 khúc là trái pháp luật
Baton là gì? Sử dụng, tàng trữ, buôn bán gậy 3 khúc là trái pháp luật

Tổng kết

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu rõ Baton là gì? Gậy 3 khúc có phải là dụng cụ phòng thân hợp pháp không? Việc tự vệ hay phòng thân là hoàn toàn chính đáng của mỗi con người. Tuy nhiên, dù bạn tự vệ là đúng thì việc sử dụng 1 vũ khí không hợp pháp thì cũng là sai quy định. Vì thế, Bảo Châu Sport khuyên bạn nếu đang sở hữu 1 cây gậy 3 khúc thì tuyệt đối không mang bên mình khi ra đường. Công an có thể “sờ gáy” bạn bất cứ lúc nào đấy. Các bạn nên tìm hiểu kĩ về các quy định và chế tài nếu đang sử dụng em nó nhé. Tốt nhất là không nên mua hoặc mang nộp cho cơ quan Cảnh sát để tránh rắc rối cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *