Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì? Côn có phải là dụng cụ tự vệ hợp pháp?

Trong xã hội hiện nay, nguy hiểm rình rập  mọi lúc mọi nơi. Khi các tệ nạn càng ngày càng nhiều, ở khắp mọi nơi thì việc tự vệ cá nhân là điều tối quan trọng. Nhưng tự  vệ bằng cách nào thì lại là điều đáng bàn. Nhiều người thắc mắc thế nào là dụng cụ tự vệ hợp pháp? Côn có phải là dụng cụ phòng thân hợp pháp hay không? Hôm nay, Bảo Châu Sport sẽ trả lời cho bạn câu hỏi này.

Thế nào là dụng cụ tự vệ hợp pháp?

Dụng cụ tự vệ hợp pháp là các đồ dùng, vũ khí , công cụ được mang theo để phòng thân mà không vi phạm quy định của pháp luật và các vấn đề pháp lý liên quan.

Những dụng cụ tự vệ hợp pháp

Do có quá nhiều vụ án xảy ra liên tiếp nên luật pháp hiện hành quy định rất rõ và thắt chặt trong việc sử dụng dụng cụ tự vệ hợp pháp này. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ra 3 dụng cụ phòng thân hợp pháp mọi người có thể sử dụng nhằm bảo đảm an toàn cho mình khi gặp sự cố.

  1. Móc khóa tự vệ

Móc khóa tự vệ là một dụng cụ khá tiện lợi mà mọi người có thể sử dụng. Các bạn có thể đính thêm một thanh làm bằng kim loại hoặc nhựa cứng rỗng ruột trên chùm chìa khóa. Thanh kim loại này thường có chiều dài từ 10-15 cm. Khi bị đối phương ôm chặt từ phía đằng sau. Mọi người có thể dùng loại móc khóa này hướng và đánh thẳng vào mặt của đối phương. Điều này có thể làm đối phương đau và bất ngờ.

Nếu bị khống chế từ phía đằng sau, bạn có thể dùng loại dụng cụ này, hướng vào phía bụng hoặc sườn của đối phương và thúc mạnh. Việc bị đánh bất ngờ sẽ làm cho kẻ thù buông bạn ra. Đây là cơ hội rất tốt để bạn có thể chạy trốn.

Móc khóa tự vệ là một trong những dụng cụ phòg thân hợp pháp
Móc khóa tự vệ là một trong những dụng cụ phòg thân hợp pháp
  1. Thiết bị báo động cá nhân

Đây cũng có thể xem là một dụng cụ tự vệ hợp pháp mà mọi người có thể mang theo. Đặc biệt là với các bạn nữ. Loại thiết bị này có thể phát ra những âm thanh to rất khó chịu. Tuy nhiên âm thanh này lại rất hữu ích khi bạn gặp nguy khốn.

Khi bạn bị tấn công, hãy rút ngay thiết bị này ra. Bật nó kêu inh ỏi và dí vào tai của đối phương. Theo phản xạ, người đó sẽ phải buông bạn ra để bịt tai lại. Đây chính là một cơ hội tốt cho bạn có thể chạy thoát hoặc phản công nếu có thể. Ngoài ra, tiếng kêu to của dụng cụ này cũng giúp mọi người nghe thấy. Kẻ tấn công bạn cũng sẽ lo sợ điều này mà chạy trốn.

Còi báo động cá nhân là một dụng cụ tự vệ hợp pháp
Còi báo động cá nhân là một dụng cụ tự vệ hợp pháp
  1. Đèn pin Flash

Đèn pin Flast vừa là để chiếu sáng đường ban đêm nhưng cũng là một dụng cụ tự vệ hợp pháp rất hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại đèn này. Ưu điểm là đèn nhỏ gọn và rất sáng. Khi bạn bị tấn công bất ngờ, hãy dùng đèn pin rọi thẳng vào mắt của họ. Theo phản xạ, kẻ tấn công sẽ nhắm mắt lại hoặc dùng tay để che mắt. Lúc đó bạn tranh thủ chạy đi thật nhanh nhé. Ngoài ra, đèn pin Flash cũng có tác dụng như một móc khóa tự vệ ở trên vì nó có kích thước tương tự.

Đèn pin Flash là dụng cụ tự vệ hợp pháp không thể thiếu cho mọi người
Đèn pin Flash là dụng cụ tự vệ hợp pháp không thể thiếu cho mọi người

Quy định pháp luật về dụng cụ tự vệ hay dụng cụ phòng thân hợp pháp

Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định, nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí trừ vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ (Khoản 1 Điều 5 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12) và các vũ khí, dụng cụ có tác dụng như vũ khí thô sơ. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp cá nhân đều có quyền sở hữu vũ khí thô sơ.

Điều 14, Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định cá nhân chỉ được sở hữu vũ khí thô sơ trong các trường hợp sau:

  • Trưng bày, triển lãm;
  • Đồ gia bảo;
  • Được gia truyền theo phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc.

Vậy là cá nhân được phép sở hữu vũ khí thô sơ nếu thuộc các trường hợp trên. Nhưng việc sở hữu đó không có nghĩa là được mang theo người nhằm mục đích “tự vệ”. Bởi, Điểm a Khoản 2 Điều 4 , Nghị định 25/2012/NĐ-CP nghiêm cấm mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ.

Như vậy, mặc dù mang vũ khí thô sơ theo người với mục đích tốt “tự vệ” nhưng hành vi đó vẫn trái với quy định của pháp luật.

Côn có phải là dụng cụ tự vệ hợp pháp không?

Theo những quy định trên, côn không thuộc nhóm vũ khí thô sơ. Tuy nhiên, côn hay côn nhị khúc lại được xếp vào các vũ khí, công cụ có tính năng tương tự vũ khí thô sơ”. Do đó, khi mang côn, các loại vũ khí có tính năng tương tự như vũ khí thô sơ thì sẽ bị xử lý về hành vi “Mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ”.

Công dân có quyền  sở  hữu các vũ khí thô sơ nhưng không thể mang theo,vận chuyển, sử dụng hoặc lạm dụng nó khi không vào các trường hợp kể trên.

Các bạn có thể bị công an làm việc nếu mang côn theo bên người nên cẩn thận nhé.

Côn nhị khúc có phải dụng cụ phòng thân hợp pháp không
Côn nhị khúc có phải dụng cụ phòng thân hợp pháp không?

Tổng kết

Pháp luật hiện tại quy định khá khắt khe về vấn đề dụng cụ tự vệ hợp pháp nhằm bảo đảm an ninh trật tự. Tuy nhiên điều này cũng làm chúng ta thiếu đi những vật dụng để phòng thân khi cần thiết. Những dụng cụ tự vệ kể trên cũng chỉ mang tính “có còn hơn không?”.

Có một phương pháp hữu hiệu hơn bất cứ dụng cụ tự vệ hợp pháp nào đó là tập luyện võ thuật. Đây là một giải pháp được rất nhiều người ủng hộ và làm theo khi quy định ngang trái của luật pháp hiện hành. Các bạn có thể tham khảo tập luyện các môn võ thuật nhằm tăng cường sức khỏe, khả năng phòng thân tốt hơn như : võ MMA, Kick boxing, Muay Thái, Judo, Triệt quyền đạo… Đây là những bộ môn võ thuật giúp bạn tăng cường sức khỏe, dẻo dai, nhanh nhẹn và tự vệ rất tốt.

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về các dụng cụ tự vệ hợp pháp rồi chứ? Dù quy định có khắt khe đến đâu thì chúng ta cũng không thể làm trái với pháp luật được. Vậy hãy mang theo 3 dụng cụ phòng thân chúng tôi kể trên và luyện tập võ thuật thật tốt. Mình tin cách này là giải pháp tối ưu để bảo vệ bạn trong xã hội hiện nay.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *