Kích thước sân cầu lông đánh đơn và đánh đôi tiêu chuẩn

Cầu lông đang là môn thể thao được chơi khá phổ biến tại Việt Nam trên toàn thế giới. Khi bạn đi thuê sân tập luyện thì mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn và thường theo chuẩn quốc tế.

Bạn là một người đam mê thể thao đặc biệt là môn cầu lông. Bạn là người mới bắt đầu và muốn tìm hiểu các thông tin về bộ môn này. Vậy dưới đây là những thứ mà bạn muốn tìm kiếm. Trong bài viết này, Bảo Châu Sport sẽ giới thiệu về kích thước sân cầu lông, chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có những kiến thức cơ bản về cầu lông cho mình.

Kích thước sân cầu lông chuẩn

Cầu lông được chia làm hai hạng mục chình gồm có đánh đơn và  đánh đôi. Vì vậy, sân cầu lông cũng chia ra hai kích thước sân cầu lông chính.

Sân cầu lông hình chữ nhật được xác định bởi các đường biên dọc và đường biên ngang rộng 46cm.

Kích thước sân cầu lông đánh đôi

 • Chiều dài: 13,4m
 • Chiều rộng: 6,1m
 • Độ dài đường chéo sân: 14,7m

Kích thước sân đánh đơn

 • Chiều dài: 13,4m
 • Chiều rộng: 5,18m
 • Độ dài đường chéo sân: 14,3m
Kích thước sân cầu lông đánh đôi tiêu chuẩn
Kích thước sân cầu lông đánh đôi tiêu chuẩn

Chiều cao lưới cầu lông

Bên cạnh kích thước sân cầu lông, bạn cũng cần biết chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn. Vậy lưới cầu lông tiêu chuẩn cao bao nhiêu?

Dưới đây là các yêu cầu tiêu chuẩn về chiều cao lưới cầu lông mà liên đoàn cầu lông thế giới đã quy định.

 • Hai cột lưới cầu lông có chiều cao 1m55 tính từ mặt sân. Hai chiếc cột này phải đủ chắc chắn và đứng thẳng để lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng đặt hoàn toàn ở ngoài sân cầu lông.
 • Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là sân cầu lông thi đấu đơn hay đôi (như trong sơ đồ mô tả).
 • Lưới phải được làm từ những sợi ni lông (hoặc dây gai) mềm màu đậm. Những sợi này có độ dày đều nhau được đàn thành các mắt lưới có độ lớn không nhỏ hơn15mm và không lớn hơn 20mm.
 • Lưới cầu lông có chiều rộng 0,760m và chiều dài ngang sân 6,7m.Đỉnh lưới được cặp bằng một chiếc nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới cầu lông hoặc dây cáp lưới .
 • Dây lưới cầu lông hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Do lưới có chiều rộng 6,7m nên khi căng ra sẽ có độ trũng. Liên đoàn cầu lông thế giới cũng quy định rõ ràng điều này. Chiều cao tiêu chuẩn của lưới ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân cầu lông là 1,254m và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi.
 • Không được có khoảng trống nào giữa lưới cầu lông và hai cột lưới.
Chiều cao lưới cầu lông chuẩn quốc tế
Chiều cao lưới cầu lông chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông

Và phần cuối cùng chúng ta cùng tìm hiểu quy định về một phòng đánh cầu lông tiêu chuẩn như thế nào nhé.

Theo những quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì phần trên không của sân cầu lông thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân 2m không có bất cứ vật cản nào. Khoảng cách giữa 2 sân trong phòng ít nhất là 2m. Tường bao xung quanh sân tốt nhất là màu sẫm. Sân cầu lông rộng nhưng phải kín không được để gió luồng vào ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của vận động viên. Trên thực tế, các sân cầu lông chúng ta chơi thường thấy là sân tổng hợp dùng cho cả đánh đơn và đánh đôi.

Tiêu chuẩn phòng thi đấu cầu lông chuyên nghiệp
Tiêu chuẩn phòng thi đấu cầu lông chuyên nghiệp

Liên đoàn cầu lông thế giới

Liên đoàn cầu lông thế giới BWF ( viết tắt của từ Badminton World Federation ) là cơ quan quản lý quốc tế đối với các môn thể thao của cầu lông công nhận bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Năm 1934 là Liên đoàn Cầu lông Quốc tế ( IBF ) được thành lập với chín quốc gia thành viên ( Canada , Đan Mạch , Anh , Pháp , Ireland , Hà Lan , New Zealand , Scotland và xứ Wales). Sau đó, BWF đã mở rộng đến 176 quốc gia thành viên trên khắp thế giới. Ngày 24 tháng 9 năm 2006, tại Đại hội bất thường ở Madrid , nó đã được quyết định thông qua tên mới Cầu lông Thế giới Liên đoàn ( BWF ).

Trụ sở chính của Liên đoàn cầu lông thế giới BWF được đặt tại Cheltenham , Vương quốc Anh kể từ khi thành lập. Tuy nhiên ngày 1 tháng 10 năm 2005, nó đã được chuyển đến Kuala Lumpur. Chủ tịch liên đoàn hiện tại của nó là Poul-Erik Hoyer Larsen.

Liên đoàn cầu lông thế giới BMF
Liên đoàn cầu lông thế giới BMF

Bảng xếp hạng cầu lông thế giới

Bảng xếp hạng BWF( BWF World Ranking)thế giới được giới thiệu để xác định sức mạnh của người chơi cầu lông. BXH BWF thế giới được sử dụng để xác định trình độ các hạt giống cho giải đấu được BWF phê chuẩn. Các điểm được trao dựa trên kết quả cuối cùng của mỗi giải đấu đã tham gia trong 52 tuần qua.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu các thông tin cơ bản về bộ môn cầu lông. Bây giờ bạn đã biết kích thước sân cầu lông, chiều cao lưới cầu lông chuẩn là bao nhiêu?… Vậy tại sao không theo dõi trang web của chúng tôi để theo dõi những có những kiến thức tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *