Tư vấn cách chọn mua vợt bóng bàn xịn chính hãng

Vợt bóng bàn như một vũ khí thiết yếu của các tuyển thủ và người chơi bóng bàn. Việc lựa chọn một chiếc vợt bóng bàn phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến kết quả luyện tập và thành công của bạn. Tùy vào lối chơi của từng người mà có thể lựa chọn các dòng vợt, kiểu vợt khác nhau. Hiện nay trên thị trường có hàng nghìn hạng vạn mẫu vợt, vậy làm sao để bạn có thể chọn mua được một chiếc vợt vừa xịn vừa có thể phù hợp với phong cách chơi của mình? Hãy đọc bài viết này để có thêm kinh nghiệm khi chọn mua 1 cây vợt cho bản thân.

 1. Chú ý vào các thông số được ghi trên vợt.

Trên các loại cốt vợt bóng bàn thường có ghi các thông số như DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến cốt vợt nhanh nhất (OFF+). Bạn có thể tham khảo những thông số này để lựa chọn cốt vợt phù hợp với mình

Thông số trên cốt vợt bóng bàn Butterfly

 • DEF: Phù hợp với người có lối phòng thủ xa bàn; Giúp người chơi kiểm soát chặt chẽ bóng
 • ALL-: Phù hợp với người có lối đánh gò bóng và thiên về phòng thủ
 • ALL: Phù hợp với người có lối chơi toàn diện vừa công vừa thủ, có thể chơi bóng bàn với nhiều phong cách khác nhau
 • ALL+: Phù hợp với những người có lối đánh chặn đẩy tốt, kiểm soát độ xoáy tốt và có thế mạnh ở quả đánh bóng thuận tay.
 • OFF-: Phù hợp với người có lối đánh phòng ngự phản công ở cự ly trung bình.
 • OFF: Phù hợp với người có thiên hướng tấn công
 • OFF+: Phù hợp với người có lối đánh lấy tấn công làm chủ đạo. Cốt vợt cứng và khó kiểm soát hơn các dòng trên.

=>> Các thông số trên được sắp xếp theo thứ tự độ cứng tăng dần: DEF là mềm nhất, All là loại trung bình, Cốt vợt bóng bàn OFF là cứng nhất,

Thông số bóng bàn trên cốt vợt bóng bàn Butterfly
Thông số bóng bàn trên cốt vợt bóng bàn Butterfly

Các đặc điểm cần lưu  ý khi chọn vợt

Độ nảy:

Nảy càng nhiều thì bóng đi càng nhanh, nhưng sẽ hy sinh độ kiểm soát trong một chừng mực nào đó, phù hợp cho lối đánh tấn công nhanh, rất phù hợp cho mút gai công và phản xoáy.

Độ kiểm soát (từ dễ đến khó):

Thường tỉ lệ nghịch với độ nảy. Tuy nhiên, một số công nghệ mới có thể tăng độ kiểm soát một cách tương đối mà không phải hy sinh độ nảy, chẳng hạn như công nghệ Relfex PAT System của TSP.

Độ bám

Bám càng nhiều thì càng dễ tạo xoáy, phù hợp cho kỹ thuật đánh mút xoáy biến hóa, nhưng không phù hợp lắm cho mút gai công và phản xoáy.

Độ cong của quỹ đạo bóng (cầu vòng ít hoặc nhiều):

Quỹ đạo bóng cầu vòng nhiều thì cho phép lối chơi kỹ thuật giật bóng chậm dưới mặt bàn, quỹ đạo bóng phẳng hơn thì hỗ trợ lối chơi tấn công nhanh cận bàn.

Cảm giác tiếp xúc bóng (từ cứng đến mềm):

Cảm giác mềm hỗ trợ tốt kỹ thuật giật biến hóa xoáy, cảm giác cứng phù hợp cho kỹ thuật bạt/giật bạo lực và tốc độ. Cần lưu ý cảm giác cứng không nhất thiết đi đôi với độ nảy cao, ví dụ cốt Dynapower 9 lớp rất cứng nhưng khá đầm, rất phù hợp với lối phòng thủ cắt bóng bằng mút phản xoáy truyền thống.

 1. Bạn phù hợp với loại cốt vợt nào?

Khi bạn chọn mua vợt, bạn cần tham khảo xem thông số kĩ thuật của chiếc vợt trên catalog. Để biết cốt vợt của bạn làm bằng gỗ gì, các chỉ số cơ bản của vợt.

Một số loại gỗ và vật liệu thông dụng hiện nay gồm có:

 • Gỗ Yellow Aningre: Vợt bóng bàn làm từ gỗ này có độ kiểm soát rất tốt, cảm giác mềm, thích hợp với trường phái công thủ toàn diện (all-round).
 • Chất liệu phụ gia Carbon: nhằm gia tăng tốc độ bóng.
 • Chất liệu phụ gia Arylate: nhằm mở rộng vùng hồng tâm chuẩn xác trên mặt vợt bóng bàn.
 • Gỗ Ayous: có trọng lượng rất nhẹ, chắc thịt, thích hợp lối đánh đôi công cận bàn rất tuyệt.
 • Gỗ Koto: thường dùng ở lớp ngoài cùng để tăng độ cứng và độ nảy.
 • Gỗ Bass: phổ biến nhất vì giá thành thấp và có độ kiểm soát cao.
 • Gỗ Limba: đem cảm giác vợt khá mềm, bám bóng và độ kiểm soát cao. Đây là loại gỗ chế tạo vợt truyền thống cho vận động viên Châu Âu ưa chuộng kỹ thuật giật bóng xa bàn.
 • Gỗ Cypress (còn gọi là Hinoki): là loại gỗ chế tạo vợt truyền thống cho vận động viên Châu Á. Phù hợp với các tuyển thủ  ưa chuộng kỹ thuật tấn công nhanh, cảm giác mềm, tốc độ khá cao.
 • Gỗ Planchonello: thường dùng ở lớp ngoài, giúp tăng tốc độ bóng, phù hợp trường phái tấn công liên tục.

Một số loại cốt vợt còn được đặt tên theo cấu trúc lớp gỗ.

Ví dụ: Hai cốt vợt Butterfly là Senkoh-LAK (viết tắt 3 loại Limba, Ayous, Koto) và Senkoh-HCK (viết tắt của Hinoki, Carbon, Koto) đều có tên là Senkoh nhưng lại phù hợp cho hai lối đánh hoàn toàn khác nhau

Kích thước cốt vợt bóng bàn - chọn mua vợt bóng bàn
Kích thước cốt vợt bóng bàn – chọn mua vợt bóng bàn
 1. Cốt vợt bóng bàn có ảnh hưởng tới lối chơi của bạn

Tùy vào từng lối chơi mà bạn cần lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp. Dưới đây là 3 tiêu chí chọn cốt vợt phù hợp với lối đánh bóng của bạn

Kích cỡ mặt cốt vợt

Kích cỡ của mặt cốt vợt là một trong những yếu tố khá quan trọng. Người có lối chơi phòng thủ thường rất thích cốt vợt có mặt lớn do họ muốn tận dụng tối đa khu vực Sweet spot lớn. Trong khi người có lối chơi tấn công thì lại rất thích mặt cốt vợt nhỏ để giảm đi lực cản không khí, tăng tốc độ đánh bóng.

(Thuật ngữ Sweet Spot được hiều là 1 khu vực trên mặt vợt. Đây là nơi mà người chơi bóng bàn có cảm giác bóng tốt nhất khi thực hiện những cú đánh, khu vực này có hình tròn và tâm của nó chính là tâm của mặt vợt. Cách dễ nhất để xác định khu vực Sweet Spot đó là bạn thả một quả bóng bàn từ một độ cao cố định xuống những phần khác nhau trên mặt vợt. Bạn sẽ có thể xác định khu vực này dựa vào độ nảy khi bóng rơi xuống và cảm giác của bóng)

Trọng lượng cốt vợt bóng bàn

Độ nặng, nhẹ của cốt vợt bóng bàn phụ thuộc rất lớn vào chất liệu cấu thành cũng sự sắp xếp và phối trộn giữa các lớp cốt vợt.

Cốt vợt càng nặng càng giảm đi độ nhanh nhạy của những cú giao bóng. Những bạn mới chơi lên chuyên nghiệp cũng nên chọn loại cốt vợt này. Ưu điểm của loại cốt này là những cú ra bóng tuy không nhanh nhưng mạnh hơn, nhiều lực dồn hơn nhờ trọng lượng của nó. Sau đó, bạn có thể  từ từ chuyển sang các loại khác cao cấp hơn khi trình độ chơi bóng đã được nâng cao.

Nếu bạn có lối đánh phòng thủ, bạn cũng nên chọn loại cốt vợt nặng này. Bạn sẽ tập trung cản phá những lượt tấn công của đối thủ. Tuy rằng tốc độ chậm nhưng chắc chắn.

Cốt vợt nhẹ sẽ thích hợp với những người có lối đánh tấn công. Nó sẽ tạo ra cho bạn những cú đánh nhanh, mạnh và xoáy sâu, dễ dàng đưa bạn vào  thế áp đảo đối phương.

Lưu ý:

Cốt vợt càng giúp đánh xoáy, đánh càng căng thì khả năng giữ bóng càng kém, kiểm soát tốc độ cũng trở nên khó khăn. Tốc độ cao sẽ cho được những cú đánh nhanh mạnh tuy nhiên góc độ đánh không thể chính xác được với những cú đánh tốc độ cao.

Đây là lưu ý quan trọng, tùy vào mục tiêu luyện tập mà bạn nên chọn mua cốt vợt bóng bàn phù hợp với mình. Bạn phải nhớ rằng tốc độ và khả năng điều khiển bóng luôn là hai thứ đối nghịch nhau.

Chất phụ gia

Chất phụ gia được các hãng sản xuất cốt vợt bóng bàn sử dụng thêm nhằm nâng cao chất lượng của cốt vợt. Dưới đây tôi xin giới thiệu 1 số chất phụ gia của thương hiệu bóng bàn nổi tiếng Butterfly. Các công nghệ của các thương hiệu khác, chúng tôi sẽ đề cập trong các bài viết sau hoặc bạn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng Internet.

– Thương hiệu bóng bàn Butterfly nổi tiếng với 2 chất phụ gia phổ biến nhất là Carbon và Arylate.

+ Cốt vợt bóng bàn có sử dụng carbon:

Lớp sợi carbon gia tăng tốc độ cho cây vợt, làm rộng khu vực sweet spot, và giúp cây vợt ổn định hơn. Carbon cũng đóng vai trò như là một lớp gia cố làm mạnh thêm cây vợt. Do đó phần lớn cốt vợt có sử dụng Carbon, nên sẽ tạo cảm giác “cứng”, phù hợp với người chơi có lối chơi tấn công.

+ Cốt vợt có sử dụng sợi Arylate:

Lớp sợi Arylate sẽ làm giảm độ rung của vợt khi tác động với bóng. Giống như sợi Carbon, lớp sợi Arylate cũng làm rộng khu vực sweet spot khiến cho cây vợt ổn định hơn. Đặc tính này sẽ tạo ra một cây vợt có cảm giác “trung bình” hoặc “mềm”, phù hợp với người chơi hay tạo ra những cú đánh xoáy.

 1. Kinh nghiệm khi chọn cốt vợt và vợt bóng bàn

Để mua được một chiếc vợt bóng bàn phù hợp bạn không nên vội vàng và tuyệt đối không lựa chọn theo cảm giác. Trước khi mua vợt bóng bàn, bạn nên tìm hiểu trước ở nhà và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm chơi bóng bàn sau đó đến cửa hàng thể thao nhờ nhân viên tư vấn chi tiết. Bạn sẽ hạn chế tối đa mức sai lầm khi mua vợt.

Để mua 1 cây vợt bóng bàn, bạn cần kiểm tra những điều sau đây:

Kiểm tra độ phẳng cốt vợt

Các loại vợt bóng bàn trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra rất nhiều công đoạn đòi hỏi tính chính xác rất cao. Tuy nhiên do quá trình bảo quản và vận chuyển, cốt vợt có thể bị cong, vênh. Đặc biệt là với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì việc cốt vợt bị biến dạng là điều dễ xảy ra. Vì vậy điều đầu tiên khi đi mua vợt là bạn nên quan sát, kiểm tra mặt vợt có phẳng, có bị cong vênh và có mịn hay không.

Rất nhiều trường hợp mình đã gặp loay hoay mãi vẫn không thể tìm ra cách để kiểm tra cốt vợt bóng bàn có phẳng hay không? Chúng tôi khuyên bạn cách làm đơn giản nhất là đặt mặt cốt vợt lên mặt kính hoặc mặt bàn phẳng nếu nhìn thấy bập bênh bạn sẽ thấy được rõ là cốt vợt này có dấu hiệu bất thường không. Bạn nên thử trực tiếp tại cửa hàng để tránh tình trạng đổi đi đổi lại mất thời gian nhé.

Kiểm tra trọng lượng và độ dày của cốt vợt bóng bàn:

Mỗi vợt bóng bàn lại có nhiều kích thước và độ dày khác nhau. Tuy nhiên, phần cốt vợt bóng bàn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng: đó là cốt phải phẳng và cứng. Trọng lượng và độ dày của cốt vợt thường có tỉ lệ thuận với nhau, cốt nặng thì dày và cốt nhẹ thì mỏng.

Về cơ bản nên mua vợt có trọng lượng lớn và độ dày trong phạm vi sai số mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu bạn gặp phải cốt vợt quá nhẹ hay quá nặng đều có những sai số so với thiết kế ban đầu mà các hãng sản xuất đưa ra. Hãy lưu ý vấn đề này nhé các bạn!

Xem tướng của cây vợt:

Đây là bước mang nhiều cảm tính cá nhân thông qua cách quan sát vẻ bề ngoài của cốt vợt cũng như chiếc vợt bóng bàn của mình. Hiện nay nhiều sản phẩm được ghép nhiều tấm gỗ nhỏ với nhau tạo thành một tấm gỗ lớn. Do đó nên chọn vợt có mối ghé khít và đối xứng nhau.

Tiếp đến là quan tâm vân gỗ của từng lớp gỗ được sử dụng để tạo thành vợt bóng bàn. Tùy vào đặc điểm của từng loại gỗ mà có các tiêu chuẩn khác nhau.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn chiếc vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi của bạn. Với những chia sẻ trên chắc đã phần nào giúp bạn chọn được chiếc vợt bóng bàn tốt nhất để làm Tri kỷ. Nếu còn thắc mắc hay chưa hiểu các bạn hãy để lại Comment để chúng tôi giải đáp các thắc mắc đó ngay cho bạn.

 1. Những sai lầm bạn thường mắc phải khi mua vợt bóng bàn

Sai lầm thứ nhất: Vợt càng đắt càng tốt?

Quan điểm “tiền nào của nấy” cứ giá càng cao thì chất lượng càng tốt. Nhưng thực tế việc mua vợt bóng bàn còn rất nhiều điều lưu ý quan trọng là phù hợp với bạn. Giá thành cây vợt bóng bàn phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như loại nguyên vật liệu, tiền công đoạn, tiền hãng sản xuất phải bỏ ra để làm marketing cho sản phẩm, độc quyền thương hiệu…Mỗi người chơi và phong cách chơi mà lựa chọn một cây vợt phù hợp.

Khi bắt đầu chơi bóng bàn ngoài việc nắm vững những kỹ thuật chơi cần thiết thì bạn nên tìm hiểu về giá cả của các loại cốt vợt. Bạn nên nhờ những người đã có kinh nghiệm tư vấn cho mình xem bạn phù hợp với loại vợt bóng bàn nào, nên sử dụng loại nào để tránh những sai lầm lớn.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn mua vợt

Sai lầm thứ hai: Vợt càng nảy càng tốt?

Nhiều người có quan niệm :”Vợt càng nảy thì càng tốt”. Đó là sai lầm vô cùng lớn. Độ nảy của vợt cũng giống như là con dao hai lưỡi. Loại cốt vợt này thích hợp cho lối đánh tấn công áp đảo đối phương nhưng không kiểm soát được thì nó lại khiến bạn thất bại. Vợt càng nảy thì mặt vợt càng cứng và đòi hỏi mình phải biết cảm nhận quả bóng nhiều hơn.

Trên thực tế trong môn bóng bàn có rất nhiều trường phái và lối chơi, có người tấn công bằng độ nảy, có người tấn công bằng độ xoáy, có người phòng thủ rồi phản công nhưng có người chơi theo phong cách lấy thủ làm công. Vì thế mà bạn phải dựa vào phong cách và lối chơi của mình mà lựa chọn vợt có độ nảy cao hay thấp.

Sai lầm thứ ba: Thông số vợt càng cao càng tốt?

Thông số bóng bàn chỉ là những chỉ số nhà sản xuất đưa ra để ước lượng. Tùy vào từng hãng sản xuất khác nhau mà hệ thống thông số cũng sẽ khác nhau. Đối với những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp mọi thông số chỉ là mơ hồ.

Ví dụ: Một hãng cho một cây vợt của họ có thông số tốc độ 11 và hãng kia có thông số 100, bạn không thể kết luận là cây vợt thứ hai nhanh gấp 9 lần cây vợt kia được.

Vì thế, vấn đề cốt lõi ở đây là việc mua vợt bóng bàn phụ thuộc vào lối đánh của bạn mà lựa chọn cho phù hợp. Việc bạn cần làm là tham khảo giá thành của cây vợt từ các trang web, người quen để nắm rõ giá chuẩn nhất. Dựa vào lời khuyên của những người có kinh nghiệm và chọn một cửa hàng uy tín để được nhân viên tư vấn kĩ lưỡng.

Qua bài viết này, Bảo Châu Sport đã hướng dẫn bạn cách chọn mua vợt bóng bàn phù hợp nhất. Nếu bạn muốn mua một cây vợt bóng bàn tốt hãy gọi ngay hotline 0973 151 363 để đướng hướng dẫn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *