Hướng dẫn bí kíp tập chống đẩy đúng cách

Chống đẩy là một trong những bài tập thể dục thể hình tốt nhất và hiệu quả nhất. Nó được hầu hết các bạn tập gym áp dụng vì nó rất dễ tập ở mọi lúc mọi nơi, ở nhà hay tại phòng tập hay bất cứ nơi nào bạn thích. Nhưng liệu bạn đã có cách chống đẩy đúng cách hay chưa thì lại là một câu hỏi. Các bài tập trong fitness hay gym đều có phương pháp tập luyện chuyên nghiệp. Đó là cả quá trình nghiên cứu và đúc kết từ thực tiễn. Tập sai cách vừa bài tập vừa kém tác dụng, nhẹ thì tổn thương cơ còn nặng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chống đẩy cũng vậy, tuy là phương pháp tập luyện rất đơn giản nhưng cũng có những hướng dẫn cụ thể. Tập chống đẩy đúng cách có thể phát triển rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể đem lại hiệu quả lớn nhất.

Cùng Bảo Châu Sport cùng tìm hiểu “ Chống đẩy đúng cách” là như thế nào nhé.

Siêu bí kíp tập chống đẩy đúng cách cho kết quả tốt nhất
Siêu bí kíp tập chống đẩy đúng cách cho kết quả tốt nhất

Bí kíp tập chống đẩy đúng cách

Để kiểm tra tư thế chống đẩy, hãy đặt một cây gậy thẳng trên lưng. Nếu đầu, lưng, mông và chân tạo thành một đường thẳng thì là chống đẩy đúng cách. Không! Như thế là chưa đủ. Đó mới là kiểm tra về tư thế thực hiện thôi. Còn nhiều chú ý nữa bạn cần phải biết để có được bài tập chống đẩy đúng cách cho mình.

Hướng dẫn thực hiện chống đẩy đúng cách

 • Bước 1: Đặt 2 tay lên sàn nhà, hai tay rộng bằng vai, bàn tay hướng theo thân người.
 • Bước 2: Di chuyển chân sao cho chân , lưng và đầu tạo thành một đường thẳng. 2 chân chạm vào nhau và dùng mũi chân và tay để đỡ cơ thể.
 • Bước 3: Siết chặt cơ mông và cơ bụng mắt nhìn thẳng về phía trước. Sau đó từ từ di chuyển khuỷu tay hạ thấp cơ thể xuống cách sàn 1-2cm. Trong khi hạ người xuống, bạn nhớ hít vào thật sâu.
 • Bước 4:  Đẩy người lên vị trí ban đầu rồi thở ra từ từ.
Khi chống đẩy tay và thân người tạo thành góc 70-75 độ là đúng cách nhất
Khi chống đẩy tay và thân người tạo thành góc 70-75 độ là đúng cách nhất

Những lưu ý của bài tập chống đẩy đúng cách

 1. Đẩy hông lên quá cao hoặc xuống quá thấp

Đây là một sai lầm lớn nhất xảy ra ở cả nam và nữ khi tập động tác này. Vì không để ý được, nên nhiều bạn thường đưa mông mình lên quá cao hoặc xuống quá thấp. Điều này làm giảm đi hiệu quả bài tập đi rất nhiều đồng thời làm bạn xuống sức nhanh chóng.

Vì vậy, khi mới bắt đầu tập bạn nên tự mình kiểm tra bằng cách chống đẩy trước gương hoặc nhờ một người thân chú ý xem người mình có được thẳng không.

 1. Hít thở sai cách hoặc nín thở trong quá trình thực hiện

Như tập chống đẩy đúng cách tôi đã nêu ở trên thì nay tôi xin nhấn mạnh một lần nữa. Khi tập chống đẩy hay các bài tập gym nào khác bạn phải có quá trình hít thở đúng cách và đúng nhịp. Đây là một trong những sai lầm phổ biến và tai hại mà nhiều người mắc phải. Hít thở sai cách đã không tốt rồi nhưng nhiều bạn còn nín thở khi tập.

Chống đẩy được vài cái thì mặt đã đỏ như “ đít khỉ” thở không ra hơi. Nhiều bạn còn có thể ngất trong khi tập luyện. Việc hít thở không đúng hoặc nín thở làm cho cơ thể không cung cấp đủ ô xy cho cơ thể khi luyện tập. Điều này làm các cơ bị “ đuối sức” nên các bạn sẽ không tập được lâu, cơ dễ bị tổn thương hoặc nặng hơn có thể tức ngực,…

Vậy thế nào để hít thở cho chuyên nghiệp? Bạn hãy nhớ kĩ nguyên tắc này” xuống hít vào, lên thở ra”. Tuy nhiên, khi hít thở bạn nhớ hít cho sâu và thở ra từ từ.

Khi tập chống đẩy không được để hông quá cao hoặc quá thấp
Khi tập chống đẩy không được để hông quá cao hoặc quá thấp
 1. Ngón tay và khửu tay xòe rộng quá mức

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng việc xòe các ngón tay có thể giữ thăng bằng tốt hơn. Nhưng không hề nhé! Việc đó chỉ làm cơ thể bạn khó giữ thăng bằng và mau mỏi hơn. Ngoài ra việc để khửu tay vuông góc với cơ thể có thể ảnh hưởng tới cơ vai và khửu tay có thể tổn thương. Bạn nên hơi đưa nó chếch về phía chân một chút để khửu tay có thể hoạt động dễ dàng hơn. Góc độ tối ưu cho chống đẩy đúng cách là 70-75 so với thân người.

 1. Tập chống đẩy ăn gian

Nhiều bạn thấy việc đưa cơ thể xuống hoặc lên vất vả và rất mệt. Cho nên khi xuống và lên đều để ở nửa chừng. Việc này làm giảm rất nhiều hiệu quả luyện tập. Hoặc có thể chả có tác dụng gì mà tốn sức. Lời khuyên cho các bạn hãy tập theo sức của mình. Tuy nhiên bạn cần phải tập chống đẩy đúng cách mình nêu trên và cố gắng tập đủ ROM của bài tập thì mới hiệu quả.

 1. Ngoái cổ lên ngó phía trước

Nhiều bạn khi tập chống đẩy có thói quen không bao giờ nhìn xuống đất. Điều này dẫn đến tình trạng tập được một lúc thấy cổ bị mỏi hoặc đau. Lời khuyên cho bạn là khi vào tư thế chuẩn bị bạn nên tập trung vào 1 điểm ở dưới sàn và tập trung vào nó. Điều này giúp xương cổ thẳng không bị tổn thương khi tập luyện. Tuyệt đối không được ngó nghiêng đầu sang bên nào trong khi luyện tập.

Những ưu điểm của việc tập chống đẩy đúng cách

 • Tập chống đẩy đúng cách giúp bạn phát triển cơ ngực, cơ tay. Bên cạnh đó, bài tập này giúp tập cơ bụng và cơ vai săn chắc. Đồng thời giúp các cơ phát triển một cách toàn diện và cân đối.
 • Bài tập dễ dàng thực hiện và có thể tập ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.
 • Có thể kết hợp với nhiều bài tập luyện khác.

Đây là một cách giảm cân khá hiệu quả cho cả nam lẫn nữ. Tập chống đẩy giúp đốt cháy khá nhiều calo cũng như lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Chống đẩy hay hít đất đúng cách là khi tập phải giữ cho cơ thể được thẳng
Chống đẩy hay hít đất đúng cách là khi tập phải giữ cho cơ thể được thẳng

Sau khi tìm hiểu bài viết trên bạn đã hiểu tại sao phải tập chống đẩy đúng cách rồi chứ. Mình mong các bạn sẽ sửa được các lỗi trên để hoàn thiện bài tập cho chính mình. Đây là bài tập phổ biến nhưng rất quan trọng với mọi người. Bảo Châu Sport mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các bạn.

Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để có được một phương pháp tập luyện và body hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *