Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quy ước quốc tế

Quần vợt hay Tennis đang là môn thể thao thời thượng hiện nay. Bạn thường xuyên xem Tennis với những cái tên đình đám như Roger Federer, Rafael Nadal, Novak djokovic,.. đã quá quen thuộc với bạn. Thậm chí chính bạn là người đang chơi môn thể thao này. Nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi “ Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế quy định là bao nhiêu?”. Để biết được mình đang chơi sân tennis đạt tiêu chuẩn thế giới hay chưa thì cùng Bảo Châu Sport tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt về kích thước sân Tennis theo tiêu chuẩn quốc tế  là bao nhiêu? Kích thước sân Tennis đánh đôi với đánh đơn có giống hay khác nhau? Và đôi nét giới thiệu về Liên đoàn quần vợt quốc tế … Nào chúng ta cùng Bảo Châu Sport bắt đầu thôi.

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế

Cũng như các bộ môn thể thao dùng vợt khác như cầu lông, bóng bàn,.. thì quần vợt cũng có một tổ chức đứng đầu mang tên Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF). Tổ chức này đứng ra tổ chức các giải đấu Tennis lớn nhất của thế giới và các quy định chuẩn cho bộ môn quần vợt.

Các kích thước sân Tennis tiêu chuẩn

Theo đó, Liên đoàn đã quy định kích thước sân Tennis tiêu chuẩn ( hay sân quần vợt) như sau:

 • Là một sân đấu có hình chữ nhật với bề mặt phẳng và đảm bảo độ nảy của bóng.
 • Chiều dài sân Tennis là 78 feet (23.77m) cho cả 2 thể loại đơn và đôi.
 • Chiều rộng bằng 27 feet (8.23m) với trận đấu đơn, 36 feet (10.97m) cho trận đấu đôi.
 • Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên mỗi bên là một đội. Chiều cao lưới là 914mm ở giữa và 1.07m ở 2 cột lưới.
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu thế giới
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu thế giới

Những tiêu chuẩn của cột lưới dùng trong sân Tennis.

 • Cột lưới của sân Tennis còn gọi là trụ Tennisthường được thiết kế có hình tròn với đường kính là 15cm  hoặc hình vuông với chiều dài mỗi cạnh là 15cm. Cột lưới không được cao quá mép trên của lưới 2.5cm. Tâm cột trụ Tennis được đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m.
 • Sân Tennis được giới hạn bằng 4 đường biên chính. Cuối hai bên sân Tennis gọi là đường biên ngang, hai đường 2 bên mép là đường biên dọc. Đường giao bóng là đường kẻ song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4 m.

Tiêu chuẩn của các đường kẻ giới hạn trên sân Tennis.

 • Đường kẻ giới hạn phát bóng là đường ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân của lưới và đường giao bóng.
 • Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một đường vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm. Đường này vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.
Lưới được căng ở giữa sân Tennis được buộc vào cột lưới bằng dây thừng và dây thép
Lưới được căng ở giữa sân Tennis được buộc vào cột lưới bằng dây thừng và dây thép

Quy định về lưới căng trên sân Tennis.

 • Lưới Tennis được căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1.07m so với mặt sân.Lưới được căng bằng một sợi dây thừng hoặc dây kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột trụ 2 bên sân.
 • Lưới chia sân Tennis thành hai phần đều nhau mỗi phần tương ứng với một đội. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.

Lưu ý: 

Tất cả các đường kẻ khác trên sân đều không được phép nhỏ hơn 2.5cm và lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng tới 10cm. Các đường kẻ phải cùng một màu để dễ phân biệt thường là màu trắng.

Các tiêu chuẩn kích thước sân Tennis:

 • 12 x 40.23m– Tiêu chuẩn kích thước sân tối thiểu cho các giải Grand Slam, Davip Cup, Fed Cup.
 • 29 x 36.57m– Tiêu chuẩn kích thước tối thiểu Liên Đoàn Quần Vợt Thế Giới (ITF).
 • 07 x 34.77m– Tiêu chuẩn kích thước tối thiểu cho các câu lạc bộ Tennis.
 • 46 x 33.53m– Kích thước hiệu quả cho kinh phí của sân gia đình, diện tích xây dựng không đủ.

Các loại sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu

Hiện nay trên thế giới có 4 loại sân thi đấu Tennis phổ biến chính. Đó là sân đất nện, sân cứng, sân cỏ và sân thảm. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi loại sân sẽ cho tốc độ và độ nảy khác nhau của bóng.

 1. Sân đất nện.

Sân đất nện được làm từ đá hay gạch nghiền và vì thế nó thường có màu đất đỏ hoặc cam. Loại sân này cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Hầu hết các sân đất nện là ở các giải của Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

Sân đất nện - kích thước sân Tennis tiêu chuẩn
Sân đất nện – kích thước sân Tennis tiêu chuẩn
 1. Sân cỏ.

Sân cỏ dùng thi đấu quần vợt ngày nay rất hiếm vì loại sân này rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng sân. Đa số sân cỏ xuất hiện ngày nay chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn muốn giữ truyền thống quần vợt. Đặc điểm của loại sân này làm cho tốc độ bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì thế mà sân cỏ thường phù hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân Tennis cỏ nhân tạo xuất hiện nhiều ở Anh vì họ thích giữ bản sắc quần vợt nước mình
Sân Tennis cỏ nhân tạo xuất hiện nhiều ở Anh vì họ thích giữ bản sắc quần vợt nước mình
 1. Sân cứng.

Hiện nay sân cứng trên thế giới thật sự có nhiều loại khác nhau. Có thể là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt sân xi măng. Đặc điểm của loại sân này là làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (là serve and volley). Đối với loại sân này, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

 1. Sân thảm.

Sân thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tổ chức các giải quần vợt. Ban tổ chức phải trải một loại thảm đặc biệt chế tạo riêng cho quần vợt lên trên sân. Sau đó dựng cột lưới và văng lưới trên sân. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên loại sân này thích hợp cho mọi loại đấu thủ từ bán chuyên cho đến chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm về Liên đoàn quần vợt quốc tế

Liên đoàn quần vợt quốc tế ITF

Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) là cơ quan quản lý chung của quần vợt thế giới. Bao gồm các hiệp hội quần vợt của 210 quốc gia và các tổ chức tương ứng của các quốc gia độc lập hay vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tổ chức này ban đầu được thành lập với cái tên International Lawn Tennis Federation (ILTF) (Liên đoàn quần vợt sân cỏ thế giới) bởi 12 quốc gia tại một hội nghị ở Paris, Pháp vào ngày 1 tháng 3 năm 1913. Năm 1923, ILTF đã có các cuộc thảo luận về luật lệ và quy định chung trong bộ môn quần vợt và đã được thông qua. Cũng vào thời điểm này danh hiệu “World Championships” (vô địch thế giới) đã được bãi bỏ. Năm 1924, ILTF trở thành tổ chức chính thức được công nhận có quyền quản lý, tổ chức quần vợt sân cỏ trên toàn cầu. Năm 1977, ILTF đã bỏ đi từ “Lawn”(sân cỏ) trong tên gọi của mình và công nhận rằng quần vợt không nhất nhiết phải chơi trên sân cỏ.

Liên đoàn quần vợt quốc tế ITF tổ chức trao giải World Champion hàng năm cho các tay vợt xuất sắc
Liên đoàn quần vợt quốc tế ITF tổ chức trao giải World Champion hàng năm cho các tay vợt xuất sắc

ITF Word Champion

Liên đoàn quần vợt quốc tế trao giải World Champion hàng năm cho các tay vợt hàng đầu thế giới. Dựa trên những thống kê trong năm, nhất là giải Grand Slam,và cả các sự kiện đồng đội như Davis Cup và Fed Cup. Giải thưởng đơn nam và đơn nữ được trao lần đầu tiên vào năm 1978; giải thưởng bây giờ cũng có những vận động viên đôi, xe lăn, và vận động viên trẻ.

ITF Junio là gì?

Vòng đua ITF Junior là cấp độ hàng đầu cho sự cạnh tranh trên toàn thế giới trong số những người chơi tennis dưới 18 tuổi. Được thành lập vào năm 1977 với chỉ chín giải đấu, 2011 ITF Junior Circuit cung cấp hơn 350 giải đấu tại 118 quốc gia khác nhau.

Bảng xếp hạng quần vợt thế giới đơn nam tháng 9 năm 2018

TTTay vợtTuổiĐiểm
1Rafael Nadal (Tây Ban Nha)3208,760
2Roger Federer (Thụy Sỹ)3706,900
3Novak Djokovic (Serbia)3136,445
4Juan Martin del Potro (Argentina)29-15,980
5Alexander Zverev (Đức)21-14,890
6Marin Cilic (Croatia)2914,715
7Grigor Dimitrov (Bulgaria)2713,755
8Dominic Thiem (Áo)2513,665
9Kevin Anderson (Nam Phi)32-43,595
10John Isner (Mỹ)3313,470

Trên đây là kích thước sân Tennis tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế. Bạn hãy nắm rõ các thông tin này trước khi bắt đầu chơi bộ môn thể thao này nhé. Chúc quý khách thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *