Gym là gì? Tác dụng và những lưu ý khi tập Gym

Gym, Fitness hay thể dục thể hình đã không còn quá xa lạ với rất nhiều người hiện nay. Việc tập Gym trở thành xu hướng của giới trẻ. Tuy nhiên, việc tập luyện của bạn đôi khi không được kết quả mong muốn. Việc quá tập trung vào luyện tập mà không tìm hiểu kĩ gây ra cho bạn nhiều phiền phức. Vậy đã đến lúc bạn cần tìm hiểu rõ Gym là gì? Tác dụng và những lưu ý khi tập Gym.

Gym là gì?

Gym là viết tắt Tiếng Anh của chữ Gymnasium, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nghĩa là phòng tập thể dục, thể thao (có dụng cụ). Ở Việt Nam, khi nói đến Gym bạn có thể hiểu là tập thể hình, phòng tập Gym. Mặc dù nghĩa chính xác của tập thể hình là bodybuilding.

Mặc dù các định nghĩa về Gym, bodybuilding, fitness, tập thể hình có đôi chút khác nhau về độ rộng của ý nghĩa và phương pháp. Ví dụ như Gym chỉ các phòng tập thể dục thể thao có dụng cụ chứ không chỉ là tập thể hình, còn fitness là phương pháp tập thể hình để làm đẹp cơ thể (gọi là bodybuilding) chứ không thiên về sức mạnh (gọi là powerlifting – một hướng tập nâng một lần với mức tạ càng nặng càng tốt).

Nói thêm về nghĩa của từ Gym với nguồn gốc của tiếng Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp cổ rất coi trọng vẻ đẹp của hình thể. Do đó, bạn có thể thấy từ rất xưa, ở Hy Lạp đã có những bức tượng, tranh ảnh của các vị thần to lớn, cơ bắp nổi cuồn cuộn, bụng 6 múi, ngực nở nang… Gymnasium được kết hợp từ 2 nghĩa là “các động tác vận động cơ thể” và “không mặc quần áo“, để chỉ nơi tập thể dục trong nhà.

Ở Anthens – thủ đô của Hy Lạp có rất nhiều các trung tâm hoạt động với mục đích tập thể dục, thể hình để rèn luyện cơ thể chỉ dành cho con cái dòng dõi quý tộc. Các trung tâm bao gồm sân tập rất rộng và nhiều phòng nhỏ bao quanh, bao gồm các phòng tắm và thay đồ. Ở Hy Lạp, vào các cuộc thi Olympic các vận động viên tham gia gần như không mặc gì .

Gym là gì Tập Gym hay Fitness sẽ cho bạn những thay đổi bất ngờ
Gym là gì ?Tập Gym sẽ cho bạn những thay đổi bất ngờ

Những tác dụng của việc tập gym

Hiện nay, phong trào tập gym, tập thể hình đang rất hot ở Việt Nam. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh. Giới trẻ hầu như đã không còn lạ lẫm với bộ môn này. Vậy hãy cùng tập luyện sau khi đọc những tác dụng của tập gym này.

  • Tập gym giúp cho bạn thân hình đẹp và săn chắc. Các cơ bắp và thân hình được phát triển đều và cân đối
  • Tập Gym giúp tăng cường và phát huy sức mạnh cơ bắp. Giúp bạn dễ dàng thực hiện các công việc đòi hỏi thể lực cao 1 cách dễ dàng
  • Tập gym giúp xương chắc khỏe. Giảm tình trạng thoái hóa xương và loãng xương. Đặc biệt tập gym không ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như nhiều người vẫn đồn đoán. 15 là độ tuổi thích hợp nếu bạn có đam mê với bộ môn tập thể dục
  • Tập gym còn tăng cường khả năng sinh lý cho cả nam và nữ.
  • Tập gym giúp bạn mặc quần áo đẹp hơn. Nam giới nam tính hơn và nữ giới quyến rũ hơn.
  • Tập gym giúp bạn trưởng thành hơn, quyết đoán hơn trong công việc. Giúp bạn có một lối sống lành mạnh và tự lập trong những công việc khác của cuộc sống.

Ngoài những tác dụng có thể nhìn thấy của việc tập gym thì tập gym còn mang lại rất nhiều những tác dụng gián tiếp trong cuộc sống. Sở hữu một thân hình đẹp giúp bạn tự tin, lôi cuốn trong giao tiếp. Được mọi người ngưỡng mộ, tôn trọng. Đó là những giá trị vô hình nhưng lại vô giá mà bạn có thể tự tạo ra cho bản thân. Nếu bạn đã đọc đến đây thì đừng băn khoăn gì cả. 

Gym là gì Tác dụng của tập Gym
Tác dụng của tập Gym là gì?

Những lưu ý khi tập Gym

Hãy bắt đầu  tập gym ngay vào ngày mai và những thành công trong tương lai sẽ chờ đón bạn.

Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Thể thao Quốc tế, các nhà khoa học đã  chỉ ra rằng có rất nhiều người đến phòng Gym tập luyện mỗi ngày nhưng không đạt được kết quả mong muốn. Vì họ thường mắc phải những lỗi cơ bản khi luyện tập. Nào cùng khám phá những lưu ý khi tập Gym để đạt hiệu quả khi tập luyện nhé

Không có mục tiêu cũng như kế hoạch tập luyện cụ thể

Để hình dung rõ ràng nhất, bạn nên viết ra cho mình 1 kế hoạch tập luyện cụ thể. Bao gồm: Mục tiêu, kế hoạch, cách tập luyện, thời gian tập luyện…

Điều này vừa nhắc nhở bạn về cách tập vừa giúp bạn có thể hình dung theo dõi quá trình tập luyện Nhờ đó mà hạn chế được việc mất thời gian mà luyện tập không hiệu quả.

Cách khắc phục: Xác định mục tiêu và kế hoạch tập chính xác trước khi tập Gym

Chế độ ăn uống khi tập Gym không phù hợp

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến 50 – 60% kết quả cuối cùng. Tuy nhiên rất nhiều bạn lại bỏ qua điều lưu ý khi tập gym này dẫn đến việc luyện tập không hiệu quả.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần có một chế độ ăn cho người tập gym hợp lý. Loại thức ăn nào nên ăn, loại nào nên tránh.

Cũng như kế hoạch tập, chế độ ăn cũng phải được dán lên để tiện việc theo dõi. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi đa dạng bữa ăn của mình theo sở thích.

Cách khắc phục: Lập ra kế hoạch ăn uống hợp lý cho bản thân theo từng giai đoạn tập luyện

Tập không đủ nặng

Trong quá trình tập luyện, có nhiều bạn nghỉ quá lâu giữa các động tác hay giữ nguyên mức tạ. Điều này được coi là tập không đủ nặng. Việc này làm cho các cơ không đạt được hiệu quả tối đa khiến bạn tập mất sức.

Do vậy, bạn cần nhớ một số quy tắc cơ bản sau trong một bài tập Gym hay Fitness:

  • Thứ nhất: Cố gắng tập cho đến động tác cuối cùng mà cơ thể có thể thực hiện.
  • Thứ hai: Không được nghỉ quá 90 giây giữa hai bài tập.
  • Thứ ba: tăng mức tập luyện lên khoảng 5-10% sau mỗi lần luyện tập.

Bạn nghỉ giữa 1 hiệp khoảng 30-45s để cơ thể phục hồi khoảng 70% sức lực trước khi bắt đầu bài tập tiếp theo. Như vậy cơ thể bạn mới đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng và mỡ thừa.

Cách khắc phục: Thực hiện theo 3 lưu ý cơ bản nói trên bao gồm không nghỉ quá 90s, tăng mức tập luyện và cố gắng tập động tác cuối của bài tập.

Những lưu ý khi tập Gym là Tập không đủ nặng
Những lưu ý khi tập Gym là Tập không đủ nặng

Đến điểm dừng

Sau 4 đến 6 tuần tập luyện, cơ thể sẽ đến điểm dừng. Nghĩa là những bài tập vừa qua không còn đem lại kết quả. Để nhận biết cơ thể đang rơi vào điểm dừng là bạn thấy bài tập này không còn quá khó khăn.

Để vượt qua điểm dừng, bạn cần tạo ra cho cơ thể một môi trường khó khăn và mới lạ hơn. Bằng cách thay đổi cân nặng tạ, số lần tập, thời gian nghĩ giữa các bài tập..hay thay động tác tập luyện.

Cách khắc phục: Thay đổi chương trình tập luyện sau mỗi 4- 6 tuần tập luyện.

Tập trung tập 1 vài bài tập cố định

Tập luyện một vài bài quen thuộc vì nghĩ rằng càng tập nhiều càng tốt. Tập Gym yêu cầu người tập phải tập đều các nhóm cơ mới kích thích phát triển cơ thể. Đây là một sai lầm tai hại khi quá trú tâm vào một bài tập mà bỏ đi các bài tập quan trọng khác. Theo thống kê, lỗi này là phổ biến nhất trong 5 lưu ý khi tập gym và fitness nói trên. Vì nó liên quan đến tâm lý của người tập dẫn đến tập lâu mà không đạt được kết quả.

Cách khắc phục: Tập luyện đều thay vì ngày nào cũng chỉ tập 1 vài bài tập.

Bí quyết của chuyên gia để tập Gym hiệu quả:

Khi tập Gym, bạn nên mặc trang phục rộng rãi và mang giày thể thao. Không nên mặc đồ quá bó, trang phục jeans hoặc không mang giày vì có thể gây nguy hiểm khi tập, cơ thể không được thoải mái

Nên ăn một tiếng trước khi tập và ăn hai tiếng sau khi tập. Bạn nên uống nhiều nước, khoảng 1 đến 1 lít rưỡi trong quá trình luyện tập.

Sau 2 tháng tập luyện hãy kiểm tra lại kết quả. Nếu không hãy xem lại mình sai ở điểm nào để có thể thay đổi.

Trên đây, Bảo Châu Sport đã giải đáp thắc mắc về Gym là gì và tác dụng và những lưu ý khi tập Gym. Hãy tìm hiểu kĩ trước khi bắt đầu tập Gym để có được kết quả tốt nhất trong thời gian sớm nhất. Các bạn còn điều gì thắc mắc vui lòng comment bên dưới để chúng tôi có thể trả lời giúp bạn.

Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *