Bodybuilding là gì? So với Fitness có gì khác biệt

Dạo gần đây, cộng đồng thể hình Việt Nam đang xôn xao bàn luận về câu hỏi: “Fitness và Bodybuilding khác nhau ở điểm gì?”. Có rất nhiều ý kiến từ các Gymer đưa ra để trả lời cho câu hỏi này. Vì thế, hôm nay Bảo Châu Sport sẽ giải đáp cho bạn. Nhưng để có thể hiểu rõ trước tiên chúng ta cần phải nắm được định nghĩa Bodybuilding là gì? Và tham khảo Fitness là gì? Từ đó mà phân biệt được sự khác nhau của chúng.

Bodybuilding là gì?

Bodybuilding được biết đến vào khoảng thập niên 50, 60 của thế kỷ 20 (một trong những sự kiện nỗi bật đó là cuộc thi Mr.Olympia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1965). Bodybuilding được hiểu “nôm” nghĩa là xây dựng cơ bắp. Nếu tưởng tượng bạn là một nghệ nhân điêu khắc thì khi bạn tập Bodybuilding cũng chính là bạn đang tạc lên và gọt rũa tác phẩm chính là cơ thể mình.

Bodybuilding là gì
Bodybuilding là gì?

Điểm giống nhau

Nhìn chung, Bodybuilding và Fitness có rất nhiều điểm tương đồng, rất khó phân biệt rành mạch. Bodybuilding xuất hiện khá lâu rồi còn Fitness thì mới xuất hiện gần đây. Có một sự thật là Fitness có nguồn gốc từ Bodybuilding và  được coi là một nhánh của nó. Mục tiêu chung của 2 loại tập luyện này là đều hướng đến xây dựng cơ bắp, luyện tập thể dục thể hình. Những người tập luyện 2 loại hình này đều dành rất nhiều thời gian, mồ hôi và công để mong muốn cơ thể mình trở lên lý tưởng. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác biệt để dựa vào đó mà lựa chọn phương thức tập luyện theo ý muốn. Bằng chứng là tiêu chuẩn về  vóc dáng hoàn hảo của mỗi cuộc thi của từng loại là khác nhau.

Fitness và Bodybuilding khác nhau ở điểm gì?

Để phân biệt được sự khác nhau của 2 loại hình này, chúng ta cùng đi tìm hiểu các thông tin về tập luyện và chế độ ăn uống của từng loại.

Muscles and Fitness là một ấn phẩm chuyên cung cấp tất cả thông tin về thể dục – thể hình. Họ khẳng định có rất nhiều sự khác biệt trong cách huấn luyện và dinh dưỡng của 2 loại hình này. Dưới đây tôi xin cung cấp một số thông tin có thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về chúng.

Chế độ tập luyện

Bodybuilding

Mục tiêu chính của những Bodybuilder là “phải đạt được khối lượng cơ bắp lớn”. Cơ bắp phải đủ to để họ có thể “bùng nổ” trong các cuộc thi. Những nhóm cơ nhỏ vẫn được luyện tập một cách tỉ mỉ nhất có thể. Kế hoạch tập luyện của các Bodybuilder thường bao gồm những bài tập với số lần lặp lại ít nhưng lại chú trọng vào trọng lượng mức tạ cao. Họ hiếm khi tham gia thường xuyên vào các bài tập tim mạch hoặc sử dụng các mức tạ thấp, họ thường xuyên kích thích cơ bắp của mình đến ngưỡng thất bại. Trong thời gian phục hồi, các cơ bắp được nghỉ ngơi và bù đắp để có thể trở nên căng phồng.

Bodybuilding và Fitness khác nhau như thế nào
Bodybuilding và Fitness khác nhau như thế nào?

Fitness

Theo Obi Obadike – một chuyên gia Fitness trên thế giới, mục tiêu chính của loại hình này là “có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối”. Họ thường không quan tâm đến việc xây dựng các bắp thịt quá lớn. Những Fitness Model dành tương đối nhiều thời gian vào các nhóm cơ lớn (lưng, ngực… ). Sau khi có nền tảng thể hình, họ sẽ tập luyện một cơ bụng 6 múi hay 8 múi. Tiếp đến là chú ý đến chân và mông hơn. Thói quen tập thể dục của họ thường là dành một nửa số chương trình tập luyện cho tim mạch và còn lại là nâng tạ. Nhằm tạo cơ bắp săn chắc, họ tập trung vào số lần nâng tạ với khối lượng tạ thấp hơn những Bodybuilder.

Chế độ dinh dưỡng

Bodybuilding và Fitness cũng có nhiều nét tương đồng trong cách nạp năng lượng. Cả hai đều tập trung vào các thực phẩm tốt cho việc phát triển cơ bắp như  protein, tinh bột, vitamin, các loại rau, trái cây và các thực phẩm hỗ trợ. Tuy nhiên những Bodybuilder thường có xu hướng lạm dụng các loại thực phẩm bổ sung.

Sự khác biệt cơ bản giữa Bodybuilder và Fitness Model chính là lượng calo nạp vào. Những người mẫu Fitness chuyên nghiệp, mỗi ngày thường tiêu thụ không quá 2500 calo. Trong khi đó các Bodybuilder thường xuyên tiêu thụ với lượng gấp đôi tức là trên 5000 calo.

Nói tóm lại, để hiểu một cách dễ dàng nhất thì điểm khác nhau giữa Fitness và Bodybuilding đó là:

BodyBuilding trú trọng vào việc xây dựng cơ bắp “càng to càng tốt”, cơ phải hiện rõ ràng kể cả các nhóm cơ nhỏ. Còn Fitness thì tạo cho mình cơ bắp vừa đủ, một thân hình cân đối và săn chắc hơn.

Vậy hướng nào tốt hơn Bodybuilding hay Fitness?

Cả 2 đều xuất phát từ một nền tảng là sức khỏe tốt, thay đổi và vượt qua giới hạn cơ thể. Lựa chọn 1 trong 2 hướng đều tốt. Mỗi người sẽ có một định nghĩa vẻ đẹp riêng và lợi ích riêng. Tuy nhiên, bạn nên xác định được mong muốn của mình để lựa chọn được 1 hướng đi phù hợp. Việc lựa chọn đúng đắn giúp bạn có thêm động lực để tập luyện hàng ngày. Chúng tôi mong qua bài viết này các bạn sẽ có một cách nhìn tổng quan hơn để tiếp tục với sự nghiệp “ôm tạ” sau này.

Bodybuilding và người mẫu Fitness
Bodybuilding và người mẫu Fitness

Dưới đây, mình xin chia sẻ một lời khuyên của anh Duy – 1 HLV thể hình chuyên nghiệp về vấn đề nên theo hướng nào để tập luyện Bodybuilding hay Fitness. Bạn có thể tham khảo, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn.

Chia sẻ của HLV thể hình

Hỏi : “Em muốn hỏi anh là làm thế nào để biết mình nên theo Bodybuilding hay Fitness?”

Trả lời : “Nếu bạn cao trên 1m72 thì bạn sẽ có 2 lựa chọn, một là theo Body Building, hai là theo Fitness. Quyết định theo loại nào thì bạn tập luyện và dinh dưỡng theo hướng đó. Nhưng nghĩ lại nếu bạn theo Body Building thì để làm gì và được gì? Bạn hãy trả lời 2 câu hỏi đó trước tiên rồi mới tính tiếp theo nên làm gì. Tương tự với Fitness thì bạn cũng phải tự trả lời 2 câu hỏi trên.

Nếu theo hướng Fitness thì bạn rất dễ hòa đồng với xã hội. Bạn vẫn có thể làm những nghề bình thường như dân văn phòng, giáo sư, kỹ sư… Nhưng còn Body Building thì rất khó hòa đồng. Và mục tiêu là chỉ hướng đến những cuộc thi đấu. Bạn cần xem lại thứ nhất là đam mê của mình đến đâu. Thứ 2 là kinh tế có đủ không. Thứ 3 là vấn đề ứng dụng thực tế và cuối cùng là hậu Body Building sẽ như thế nào?

Hỏi : “Vậy anh có lời khuyên nào cho các bạn khi anh đi theo hướng Bodybuilding?”

Trả lời : “Đối với Fitness thì như một câu hỏi đầu chương trình. Đây là một hướng đi dễ dàng, có tính ứng dụng cao, dễ kiếm việc làm và cho bạn một vẻ đẹp hài hòa cân đối hơn. Duy cũng xin chia sẻ rằng, những ai là Fitness tại Việt Nam, có đam mê nhiệt huyết và Body đẹp thì Duy xin mời về THOL làm việc hết. Đây là lời mời khẳng định đầu ra công việc cho các bạn. Còn đầu vào thế nào là tùy ở mỗi người. Các bạn có làm được hay không mới là điều quan trọng.

Bạn nên cân nhắc thật kỹ, bạn được gì và mất gì khi chọn những con đường trên. Hãy nghĩ đến người thân và gia đình bạn trước khi quyết định. Đôi khi chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ quan trọng mà chưa chắc đạt được thành công khi thi đấu. Duy chỉ khuyên bạn nếu có chiều cao tốt thì nên theo Fitness, sẽ có nhiều cái lợi hơn là theo Body Building phải đánh đổi nhiều thứ”.

Trên đây là toàn bộ kiến thức quan trọng về Bodybuilding là gì? Hi vọng nhờ những thông tin này mà các bạn có thể đưa ra hướng lựa chọn phù hợp hơn cho sau này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *