Cardio là gì? Phân loại và những lợi ích của các bài tập Cardio

Phụ nữ luôn chú ý giữ gìn vóc dáng và ăn mặc của mình mọi nơi mọi lúc. Tuy nhiên, tình trạng mỡ thừa ở phần bụng và đùi không sao giải quyết được. Nhất là khi độ tuổi bước sang 3x. Mỡ thừa dễ dàng tích lũy ở độ tuổi này, bạn cảm thấy khó khăn về vấn đề giảm cân. Và một ngày đẹp trời bạn lang thang trên mạng và nghe về:” Cardio là gì?” “ Tập cardio là gì?”. Thì tôi xin trả lời đây chính là giải pháp của vấn đề quan ngại phía trên tôi đã đề cập. Và việc bạn phải làm gì ư? Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu cho rõ Cardio là gì và những lợi ích của nó mang lại. Và bắt tay vào tập Cardio ngay từ bây giờ. Bạn sẽ có những thay đổi bất ngờ mà bạn cũng không tưởng tượng được.

Vậy, Cardio là gì?

Cardio (viết tắt của từ Cardiovascular) là một phương pháp tập luyện giúp đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả. Đây là một trong 7 tiêu chí fitness quan trọng đánh giá người tập mà chúng tôi đã đề cập. Cardiovascular có nghĩa là hệ thống các bài tập liên quan tới hệ tim mạch. Hệ thống gồm nhiều bài tập kết hợp với nhau giúp giảm mỡ thừa hiệu quả, tăng cường trao đổi chất. Đây được xem là một trong những phương pháp giảm cân siêu tốc của chị em phụ nữ.

Tập Cardio giúp kiểm soát nhịp tim, tăng quá trình lưu thông máu. Vì thế mà việc cung cấp oxy tới các cơ bắp được cải thiện rất nhiều tránh tình trạng cơ thể thiế oxy làm dễ mệt mỏi, stress và cơ bắp bị quá tải.

Các bài tập Cardio có ưu điểm lớn nhất là giúp cháy mỡ thừa của cơ thể hiệu quả hơn ngay cả khi nghỉ ngơi.

Tập Cardio hàng ngày kết hợp với chế độ ăn uống có thể giảm mỡ thừa nhanh chóng
Tập Cardio hàng ngày kết hợp với chế độ ăn uống có thể giảm mỡ thừa nhanh chóng

Những lợi ích không ngờ mà Cardio mang lại

Bài tập Cardio được đánh giá tốt hơn các bài tập khác như tập tạ, kháng lực vì cardio giúp điều khiển tăng nhịp tim theo ý muốn của bạn và duy trì nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những lợi ích của các bài tập Cardio bạn nhé.

Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Có thể nói nhắc đến các bài tập Cardio thì mọi người trên thế giới đều nghĩ ngay đến tính năng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Không có gì bất ngờ khi nói bài tập này giúp tiêu hao rất nhiều năng lượng, giảm lượng mỡ thừa của cơ thể, đặc biệt là lượng mỡ thừa ở phần hông, đùi và bụng, kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn, mang lại khả năng giảm cân siêu tốc chỉ trong vòng một tháng.

Hầu như các bài tập Cardio thường được các nhà khoa học nghiên cứu và đề xuất đưa vào kế hoạch tập luyện giảm cân hiệu quả.

Cardio là gì các bài tập Cardio giúp đánh tan mỡ thừa chỉ trong 1 tháng
Cardio là gì? Các bài tập Cardio giúp đánh tan mỡ thừa chỉ trong 1 tháng

Giảm stress

Các bài tập Cardio giúp máu lưu thông lên não nhiều hơn vì thế bạn có thể giảm được áp lực công việc nhờ vào việc luyện tập Cardio hằng ngày. Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống là bạn đang giảm bớt những nguy vấn đề sức khoẻ khác nữa đấy.

Tăng cường thể chất, rèn luyện sức khoẻ

Cũng như các bài tập rèn luyện thể chất khác, Cardio giúp bạn luyện tập sự dẻo dai, sức bền, cơ thể luôn cảm thấy thoải mái và tràn đầy sức sống.

Cải thiện hệ thống mạch máu

Tập bài tập Cardio giúp mở rộng các mạch máu lớn nhỏ để oxy được lưu thông tới cơ, giúp cải thiện tính đàn hồi, tăng cường quá trình lưu thông máu và ổn định mức đường huyết hiệu quả.

Tập Cardio giúp bạn thêm săn chắc cải thiện sức khỏe đồng thời giảm stress hiệu quả
Tập Cardio giúp bạn thêm săn chắc cải thiện sức khỏe và giảm stress hiệu quả

Cardio giúp tăng khả năng phục hồi của cơ thể

Cardio kết hợp rất nhiều bài tập khác nhau và đặc biệt các dạng bài tập LISS Carido có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng hơn. Nếu như bạn vừa có một buổi tập nặng thì hãy lên máy tập chạy bộ thực hiện bài tập đi bộ với cường độ thấp, nó sẽ làm tăng khả năng xử lý acid lactic tích tụ trong cơ bắp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tim của bạn cũng được xem như là một phần cơ bắp. Nếu không được “tập thể dục”, tim cũng sẽ suy yếu. Tuy nhiên, nếu bạn thường gặp tình trạng thở dốc, tim đập nhanh khi chỉ mới chạy một đoạn hoặc chỉ mới lên cầu thang vài bước, có thể bạn sẽ phải cần đến các bài tập Cardio.

Cardio là một bài tập rất tốt cho nhịp tim, giúp bạn thở mạnh và sâu hơn cũng như giảm thiểu rõ rệt nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Cardio là gi Các bài tập Cardio giúp cải thiện và hỗ trợ hệ tim mạch
Cardio là gì?Các bài tập Cardio giúp cải thiện và hỗ trợ hệ tim mạch

Phân loại các bài tập Cardio

Cardio được chia thành 2 loại là Cardio cường độ thấp và Cardio cường độ cao.

Cardio cường độ thấp là gì?

Cardio cường độ thấp được gọi là LISS. LISS là từ viết tắt của Low Intensity Steady State (bài tập cường độ trung bình/thấp ổn định). Bạn có thể áp dụng LISS để phục hồi cơ thể và đốt cháy lượng mỡ thừa. Nếu bạn tập LISS trong khoảng thời gian 20-30 phút, cơ thể sẽ được phục hồi nhanh chóng. Nếu tập Liss trong khoảng thời gian 1 tiếng, calo trong cơ thể sẽ được đốt cháy hiệu quả.

Các bài tập Cardio cường độ thấp
Các bài tập Cardio cường độ thấp

Cardio cường độ cao là gì?

Cardio cường độ cao được gọi là HIIT. HIIT là từ viết tắt của High Intensive Interval Training (bài tập cường độ cao ngắt quãng), một phương pháp vô cùng hiệu quả và phù hợp với đa số mọi người.

HIIT được áp dụng để đốt cháy calo phát sinh trong và sau buổi tập. Calo được đốt chủ yếu lấy từ chất béo, đường và protein. Bên cạnh lợi ích đốt nhiều calo thì Cardio cường độ cao còn một lợi ích khác nữa đó là làm tăng hệ số trao đổi chất BMR của cơ thể lên, giúp đốt năng lượng liên tục trong ngày và giảm mỡ nhanh hơn.

Vì là cường độ cao, nên tối đa bạn chỉ tập được trong khoảng thời gian 20–30 phút. Thoạt nghe việc luyện tập 20 phút có thể ít, nhưng nếu bạn luyện tập đúng cách, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả mà các bài tập Cardio cường độ cao mang lại.

Cardio cường độ cao giúp giảm mỡ nhanh chóng
Cardio cường độ cao giúp giảm mỡ nhanh chóng

Vậy khi nào bạn nên tập HIIT, khi nào nên tập LISS?

Để an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn nên tập LISS vào buổi sáng lúc chưa ăn gì. Quá trình đốt chất béo và giảm mỡ bụng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Ngược lại HIIT không nên tập vào sáng sớm vì đây là bài tập cường độ cao, lúc này cơ thể không có đủ năng lượng sẽ dễ kiệt sức.

Tập Cardio bạn có cần phải áp dụng chế độ ăn kiêng hay không?

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn luyện tập Cardio và vẫn duy trì chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn không kiểm soát được chế độ ăn uống hằng ngày, có thể việc luyện tập sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì thế, vẫn phải duy trì chế độ ăn kiêng bạn nhé.

Tập Cardio như thế nào để hiệu quả và không mất cơ?

HIIT chắc chắn sẽ đốt mỡ nhiều hơn so với LISS Cardio. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng thì rất dễ bị mất cơ. Một số bí quyết sau để giúp tập Cardio hiệu quả:

  • Không nên tập Cardio khi chưa ăn gì.
  • Tập tạ và HIIT nên cách nhau 8 tiếng.
  • Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian luyện tập.
Kết hợp tập Cardio và chế độ ăn để có hiệu quả tốt hơn
Kết hợp tập Cardio và chế độ ăn để có hiệu quả tốt hơn

Trên đây là 1 số kiến thức về Cardio là gì? Phân loại và những lợi ích mà các bài tập Cardio mang lại. Hiểu rõ những lý thuyết này thì chúng ta mới có thể lựa chọn chính xác các bài tập phù hợp với cơ thể mình được. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *