14 kiến thức học bóng bàn cơ bản mà bạn cần biết

Nếu bạn là người yêu thích thể thao, đặc biệt là bộ môn bóng bàn. Dưới đây sẽ là 14 kiến thức học bóng bàn cơ bản mà bạn cần biết trước khi chơi bộ môn thể thao này.

 1. Quả bóng bàn

Quả bóng bàn được làm từ chất dẻo có độ bền cao, bên trong rỗng và có dạng hình cầu. Đường kính của bóng tiêu chuẩn là 40mm, trọng lượng 2,7g. Quả bóng bàn trên thị trường có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên trong thi đấu chuyên nghiệp có yêu cầu nhất định đối với lực đàn hồi và màu sắc của quả bóng.

 1. Bàn bóng bàn.

Bàn bóng bàn hình chữ nhật, dài 2,74m, rộng 1,525m, chiều cao so với mặt đất 0,76m, mặt bàn phải song song so với mặt phẳng nằm ngang.

Vật liệu chế tạo vợt bóng bàn thường là bằng gỗ hoặc có thể dùng các nguyên liệu khác. Tuy nhiên phải đảm bảo những tiêu chuẩn về tính đàn hồi phải bắt buộc như nhau. Tức là bàn bóng bàn phải đảm bảo khi quả bóng bàn tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30 cm xuống mặt bàn phải nảy lên được độ cao 230cm.

Kiến thức học bóng bàn cơ bản
Kiến thức học bóng bàn cơ bản
 1. Lưới bóng bàn.

Lưới bóng bàn có độ cao tiêu chuẩn là 15,25cm. Lưới được lắp vuông góc với mặt bàn và chia bàn bóng bàn thành 2 nửa bằng nhau.

 1. Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn gồm có 2 phần:

 • Phần cốt vợt: Nguyên liệu cơ bản làm cốt vợt thường được làm bằng gỗ hoặc bằng các chất liệu tổng hợp như Carbon. Hiện nay rất nhiều người ưa chuộng loại cốt vợt kết hợp Carbon này vì những đặc tính ưu việt của nó.
 • Mặt vợt: Được làm bằng cao su chất lượng cao và dùng keo dán vào cốt vợt. Mặt vợt được dán một lớp mút gai thuận hoặc ngược tùy vào sở thích và sở trường của từng người. Điều này cũng sẽ tạo nên lối chơi cũng như kỹ chiến thuật của mỗi vận động viên bóng bàn.

Kích thước, hình dáng và trọng lượng của vợt bóng bàn đa dạng tùy vào từng loại vợt và từng hãng vợt.

Hiện nay bóng bàn thế giới có 2 loại vợt bóng bàn cơ bản: Vợt dọc và vợt ngang. Các vận động viên bóng bàn dựa và khả năng kỹ chiến thuật và cách đánh khác nhau mà lựa chọn sử dụng vợt có tính năng khác nhau.

Vợt có mút gai thuận (tức là gai quay ra ngoài) có ưu điểm là độ đàn hồi rất tốt giúp đánh bóng chắc và tốc độ nhanh. Loại vợt này rất thích hợp cho những người chơi có lối đánh tấn công nhanh gần bàn. Còn vợt mút gai ngược có ưu điểm tạo độ xoáy rất cao khi đánh bóng. Loại vợt này lại rất thích hợp cho những người chơi líp bóng đường cong và cắt bóng.

 1. Sân thi đấu.

Sân thi đấu bóng bàn có hình chữ nhật, chiều dài 14m, chiều rộng tối thiểu 7m, chiều cao của dàn đèn chiếu tối thiểu 5m. Trong thi đấu chính thức, quanh sân thi đấu không được có nguồn sáng chói, đồng thời mặt sàn không được phủ màu trắng tránh ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của VĐV.

 1. Thời gian đánh bóng

Thời gian đánh bóng là chỉ sự sớm hay muộn của vợt khi đánh vào bóng, dựa vào các giai đoạn bay khác nhau của bóng khi đối phương đánh sang bàn của mình sau khi bật lên được gọi là thời kỳ đầu bóng đi lên, thời kỳ cuối bóng đi lên, thời kỳ cao điểm, thời kỳ đầu bóng đi xuống, thời kỳ cuối bóng đi xuống (bóng chạm mặt sàn).

 1. Góc độ mặt vợt.

Góc độ mặt vợt là chỉ góc hình thành bởi mặt vợt và mặt bàn bóng. Trong thi đấu VĐV muốn biến đổi góc độ mặt vợt để đỡ hoặc đánh trả đối phương nhằm tạo ra đường bóng có tính năng khác nhau nên góc độ mặt vợt thường xuyên biến đổi.

 • Góc giữa vợt với mặt bàn <30 độ: Mặt vợt nghiêng trước.
 • Góc giữa vợt với mặt bàn 30-:-45 độ: Mặt vợt hơi nghiêng trước.
 • Góc giữa vợt với mặt bàn =90 độ: Mặt vợt thẳng đứng.
 • Góc giữa vợt với mặt bàn =120 độ: Mặt vợt hơi ngửa sau.
 • Góc giữa vợt với mặt bàn =150 độ: Mặt vợt ngửa sau.
Sân thi đấu bóng bàn
Sân thi đấu bóng bàn
 1. Điểm tiếp xúc khi đánh bóng.

Là chỉ sự tiếp xúc của vợt vào bóng khi đánh bóng. Cứ hình dung mặt cắt ngang qua trái bóng bàn giống như mặt của cái đồng hồ thì từ số 12 đến số 1 gọi là phần trên bóng, từ số 1 đến số 2 gọi là phần trên giữa bóng, số 3 là giữa bóng, số 4 đến số 5 giữa dưới bóng và số 6 là phần dưới bóng.

 1. Các thao tác kỹ thuật trong đánh bóng bóng bàn.

Mặc dù động tác kỹ thuật và phương pháp đánh bóng bàn rất đa dạng và phong phú, nhưng về cấu trúc động tác lại có những quy luật chung bao gồm các động tác sau:

 • Lựa chọn vị trí trước khi đánh bóng.
 • Đưa vợt và vung vợt đón bóng.
 • Quyết định thời điểm đánh vào bóng.
 • Vị trí tiếp xúc vào bóng, góc độ mặt vợt, phương hướng động tác vung vợt khi đánh bóng.
 • Động tác vung vợt theo đà sau khi đánh bóng và trở về tư thế ban đầu.
 1. Độ xoáy của bóng

Đây là một kiến thức vô cùng quan trọng trong bộ môn bóng bàn mà những người mới chơi bóng bàn cần phải tìm hiểu thật kĩ bao gồm:

 • Cách tạo đường bóng đi xoáy
 • Các loại xoáy chủ yếu.
 • Tính chất của bóng xoáy.
 • Phân khu vực trên bề mặt bóng xoáy

Vì phần này khá dài và nhiều kiến thức quan trọng về bóng bàn, nên chúng tôi đã biên soạn riêng một bài viết để các bạn tiện theo dõi. Để tìm hiểu chi tiết các bạn đọc bài viết : Kiến thức cơ bản về cách đánh bóng xoáy.

 1. Sức mạnh đánh bóng

Sức mạnh đánh bóng là một trong những nhân tố chủ yếu góp phần giành thắng lợi trong môn bóng bàn. VĐV có sức mạnh đánh bóng tốt thì khi gặp cư hội thuận lợi thì chỉ cần một lần dứt điểm đã giải quyết được vấn đề, ngược lại VĐV có sức mạnh đánh bóng yếu khi gặp cơ hội thì phải tấn công liền mấy quả cũng chưa chắc giành được chủ động đành bỏ lỡ cơ hội.

Nói chung sử dụng tốt sức mạnh trong đánh bóng có thể tạo sức uy hiếp lớn với đối phương, dễ chiếm ưu thế trong đánh bóng. Trung Quốc là nước từ trước đến giờ luôn luôn coi trọng sức mạnh trong đánh bóng và coi đó như một tiêu chí để nghiên cứu tìm hiểu, phân loại và đánh giá trình độ cao thấp của các VĐV trong kỹ thuật đánh bóng.

Tốc độ và sức mạnh trong đánh bóng chủ yếu được quyết định bởi tốc độ ra vợt ở thời điểm đánh vào bóng lớn hay nhỏ (xung lực). Vì vậy muốn có tốc độ tốt trong đánh bóng cần phải nâng cao các tố chất thể lực như: tố chất tốc độ, tố chất sức mạnh đặc biệt là xung lực khi tiếp xúc vào bóng và năng lực phối hợp nhịp nhàng của toàn thân.

 1. Đường bay của bóng

Trong quá trình bay trong không khí, do bóng chịu tác động của lực hút trọng trường mà tạo thành 1 đường bay vòng cung, ta gọi đó là đường bay vòng cung của bóng.

Do vị trí tiếp xúc khi đánh vào bóng phần lớn thấp hơn mặt lưới nên đường bay vòng cung của bóng tốt phải đảm bảo điều kiện để bóng bay qua lưới và rơi xuống bàn của đối phương với độ cao và điểm rơi thích hợp, đồng thời phải tăng được độ khó khi đánh trả.

Độ cao đường vòng cung của bóng cần phải cao hơn mặt lưới nhưng không được quá cao mà tạo điều kiện thuận lợi cho đối phương tấn công.

Độ cao vòng cung của đường bóng được quyết định bởi hướng đánh và tốc độ bóng sau khi rời khỏi mặt vợt. Tốc độ bay của bóng càng nhanh thì độ cong của đường bay càng nhỏ, đường bắn thẳng càng ngắn và ngược lại. Trong bóng bàn đường bắn thẳng của bóng không nên quá dài hoặc quá ngắn, nếu quá dài bóng dễ bay ra ngoài bàn, quá ngắn bóng dễ không qua lưới. Điều cần lưu ý là bóng xoáy lên có thể làm cho độ cong của đường bay vòng cung lớn thêm, đường bắn thẳng ngắn lại còn bóng xoáy xuống thì ngược lại.

 1. Đường đánh bóng bàn

Đường đánh bóng của bóng bàn chỉ đường bay của bóng trên không so với mặt bàn bóng. Theo thói quen lấy phương hướng và vị trí đứng giữa bàn bóng của người đánh bóng làm chuẩn, có thể chia làm 5 đường đánh bóng cơ bản: Đường chéo trái, đường thẳng trái, đường trung lộ, đường chéo phải và đường thẳng phải.

Trong thi đấu nếu VĐV giỏi về việc thay đổi đường bóng có thể điều động được đối phương phải chạy liên tục sang trái, sang phải để đỡ bóng, đồng thời buộc đối phương phải đánh bóng thay đổi thuận tay và trái tay tạo cơ hội chủ động trong dứt điểm.

 1. Điểm rơi của bóng

Điểm rơi của bóng là chỉ điểm tiếp xúc của bóng trên mặt bàn bóng. Trong thi đấu nếu vận dụng tốt đường bóng, chủ động điều chỉnh hợp lý điểm rơi của bóng có thể tăng thêm độ khó buộc đối phương phải sang trái, sang phải, lên, xuống trước sau phá vỡ ý đồ chiến thuật của đối phương.

Qua những kiến thức học bóng bàn cơ bản này có thể giúp ích cho bạn trong thời gian tới. Hãy tìm hiểu các kiến thức về môn thể thao này để có thể chơi tốt hơn các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *