Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Bóng chuyền đã và đang là một môn thể thao năng động đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Đánh bóng chuyền giúp bạn tăng cường sức khỏe cải thiện chiều cao. Bạn đang muốn thiết kế một sân bóng chuyền nhưng lại chưa biết  kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu? Hôm nay, Bảo Châu Sport xin chia sẻ cho bạn biết kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế và kích thước sân bóng chuyền hơi.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Sân bóng chuyền thường có 2 màu cơ bản là màu cam và màu xanh lơ. Trong đó màu cam là phần sân thi đấu còn phần màu xanh là khu tự do.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn có hình chữ nhật với  chiều dài 18m và chiều rộng 9m. Phần xung quanh sân phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Kích thước luôn được tính từ mép ngoài của các đường biên. Trên sân có các đường kẻ với độ rộng là 5cm và có màu sắc khác hẳn với màu nền sân.

Các đường kẻ trên sân bóng chuyền

Các đường kẻ trên sân bao gồm:

 • Đường giữa sân: Đây là đường chia đôi sân cũng đường giới hạn phần sân thi đấu của 2 đội.
 • Đường tấn công: Là đường kẻ 2 bên sân cách đường giữa sân 3m và kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.
 • Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân: là đường giới hạn sân bóng chuyền.
 • Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm và cách đường biên ngang 20cm.
Kích thước sân bóng chuyền chuẩn thi đấu

Các khu vực trên sân bóng chuyền:

 • Khu vực tấn công (hay khu trước) là khu vực được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.
 • Khu vực phòng thủ (hay khu sau) là khu vực được giới hạn bởi đường tấn công và đường biên ngang.
 • Khu phát bóng là khu vực được giới hạn bởi biên ngang và hai vạch kéo dài của biên dọc.
 • Khu thay người là khu được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.
 • Khu tự do: Tính từ các đường biên trở ra rộng ít nhất 3m. Khu tự do của các cuộc thi đấu bóng chuyền  thế giới thường rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.
 • Khu khởi động: Mỗi góc khu tự do của sân bóng chuyền có một khu khởi động rộng 3 x 3m.
 • Khu phạt: trên đường kéo dài của đường biên ngang ở khu tự do có một khu phạt rộng 1 x 1m.
 • Khoảng không tự do: Khoảng không gian trên sân đấu không được có vật cản nào. Khoảng không tiêu chuẩn phải có ít nhất 7m tính từ mặt sân trở lên tính từ mặt sân.

Quy định về mặt sân bóng chuyền

Mặt sân bóng chuyền phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất không được gồ ghề trơn trượt. Mặt sân phải đảm bảo không có bất kỳ nguy hiểm nào có thể gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân bóng chuyền thi đấu trong nhà phải là màu sáng. Phần sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu

Quy định về cột lưới và lưới bóng chuyền

Cột lưới có nhiệm vụ căng và giữ lưới. Hai cột lưới này có chiều cao là 2,55m được đặt vững chắc ở bên ngoài sân cách đường biên dọc 1m .

Cột giới hạn hay còn được gọi là Ăng ten có đường kính 1cm và có độ dài là  1.8m. Cột  được sơn xen kẽ màu trắng và màu đỏ, mỗi đoạn cách nhau 10cm. Cột giới hạn này được buộc thẳng đứng trên lưới và cao hơn lưới khoảng 0.8m và có thể điều chỉnh được.

Lưới bóng chuyền thường được chọn màu tối có kích thước là 10 x1m. Lưới được đan với các mắt hình vuông cạnh 10cm. Lưới được bao lại bằng dải băng trắng có phần trên rộng 7cm và  phần dưới rộng 5cm. Tùy vào giải đấu cho nam hay nữ mà ban tổ chức sẽ lắp lưới có chiều cao khác nhau. Chiều cao lưới tiêu chuẩn cho bóng chuyền nam là 2,43m và với nữ là 2,24m. Chiều cao lưới được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân. Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân bởi 2 cột lưới.

Cột và lưới bóng chuyền - Kích thước sân bóng chuyền
Cột và lưới bóng chuyền – Kích thước sân bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi

Sân thi đấu bóng chuyền hơi có chiều dài 12m và chiều rộng 6m. Khu vực xung quanh sân cách ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không gian trên sân đấu đo từ mặt sân không được có vật cản và cao tối thiểu 5m.

 • Bề mặt sân san ngang, bằng phẳng và sẫm màu đồng nhất.
 • Các vạch giới hạn kẻ trên sân có độ rộng 5cm và có màu sắc khác với màu của mặt sân. Độ rộng của đường biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.
 • Đường giữa sân là đường nối giữa hai đường biên dọc. Đường giữa sân chia sân  thành hai phần bằng nhau với kích thước mỗi bên là dài 6m x 6m.
 • Đường hạn chế là đường vẽ song song với trục giữa sân và cách 2m. Khu trước của sân là khu được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn. Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn và đường biên ngang. Đường giới hạn của khu được kéo dài vô hạn.
 • Vạch phát bóng và khu phát bóng nằm ở hai đầu của sân. Mỗi bên có hai vạch phát bóng, mỗi vạch dài 20cm và cách đường biên dọc 25cm. Vạch thứ nhất nằm trên đường kéo dài của biên dọc bên phải, còn vạch kia vẽ trên đường kéo dài của biên dọc trái. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn về phía sau mỗi bên sân.
Kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước cột và lưới của sân bóng chuyền hơi.

 • Lưới sử dụng cho sân bóng chuyền hơi có chiều dài 7m x 1m và dđược căng trên trục giữa sân. Lưới có màu thẫm, đan ô vuông cạnh 10cm. Viền mép trên của lưới được cạp vải có độ rộng 5cm và có một dây cáp mềm luồn trong để căng lưới. Mép dưới dùng loại dây mềm luồn để căng cố định với hai cột lưới.
 • Cột giới hạn (hay ăngten) là hai chiếc cọc dài 1,8m đường kính 1cm và làm bằng chất dẻo chắc. Cột giới hạn đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới bóng chuyền dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới. Thường thì cột giới hạn này chỉ sử dụng trong thi đấu bóng chuyền hơi.
 • Đối với bóng chuyền hơi thì chiều cao lưới cho thi đấu nam là 2m20 và với nữ là 2m. Chiều cao lưới bóng chuyền được đo ở giữa sân, hai đầu lưới phải ngang bằng nhau. Hai đầu lưới không được phép cao hơn giữa lưới 2m. Trong trường hợp đối tượng thi đấu cao tuổi( Nam >65 và nữ trên 60) thì có thể giảm chiều cao lưới xuống 2m với nam và 1m8 với nữ.
 • Hai cột lưới có chiều cao mỗi cột là 2m25 và được làm từ chất liệu tròn, nhẵn. Cột lưới hay trụ bóng chuyền đặt ở trên đường giữa sân kéo dài cách biên dọc từ 0,5m -1,00m.
Quy định chung về cột và lưới trên sân bóng chuyền hơi
Quy định chung về cột và lưới trên sân bóng chuyền hơi

Quy định về quả bóng chuyền hơi

 • Quả bóng chuyền hơi có hình cầu tròn và được làm bằng nhựa mềm.
 • Quả bóng có màu màu vàng, màu cam đồng nhất.
 • Quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn có chu vi từ 80 – 83 cm.
 • Độ căng của bóng được tính bằng độ nảy của nó khi ta nâng quả bóng lên cao 1m và thả xuống. Nếu bóng nảy cao 40cm là đạt tiêu chuẩn

Trên đây là toàn bộ quy định về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế mà bạn cần biết. Đồng thời là kích thước chuẩn cho sân bóng chuyền hơi để các bạn có thể vẽ để luyện tập. Hi vọng thông tin này hữu ích cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *