Hướng dẫn cách chơi bóng bàn hiệu quả cho người mới

Bài viết trước tôi đã giới thiệu cho các bạn những luật luật bóng bàn cơ bản bạn nên biết khi chơi bóng bàn. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi bóng bàn thế nào cho đúng cho hiệu quả nhất. Các bạn cùng đọc bài viết và theo dõi website Baochausport.com để có được những kiến thức bổ ích cho mình về bộ môn bóng bàn này nhé. Cách chơi bóng bàn gồm có 3 kĩ thuật chủ yếu sau đây

  1. Cách cầm vợt

Cách cầm vợt ngang

Kiểu cầm vợt ngang là cách cầm vợt đơn giản phù hợp cho những người mới bắt đầu luyện tập và thi đấu. Cách đánh này giúp người chơi bóng bàn có công bóng cả 2 mặt, dễ dàng cắt bóng , líp bóng vòng cung trái tay và có phạm vi quán xuyến lớn. Cách cầm vợt này được những người luyện tập và các tuyền thủ châu Âu ưa chuộng trong luyện tập cũng như thi đấu.

Cách cầm vợt ngang khá là đơn giản và dễ dàng. Bạn dùng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt phía sau và các ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên thoải mái nhất.

Cách cầm vợt dọc

Với cách cầm vợt dọc thường đòi hỏi những tuyển thủ có trình độ chơi bóng bàn khá cao hoặc chơi bóng bàn khá lâu mới sử dụng tốt được. Cầm vợt dọc vì khá khó nên có rất nhiều ưu điểm khiến những bậc thầy bóng bàn ưa chuộng. Đó  là cách cầm vợt dọc giúp khả năng đẩy bóng, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái công phải, tấn công bóng trong bàn vô cùng linh hoạt. Cách cầm vợt này mang lại lợi thế đánh với khu vực rộng lớn trái tay và thuận tay nhưng nhược điểm là khó nắm chặt vợt. Và những vận động viên của Trung Quốc và Nhật Bản là master của các cầm vợt bóng bàn kiểu này.

Nếu bạn muốn cầm vợt bóng bàn dọc thì đòi hỏi bạn phải có quá trình tập luyện khá lâu. Sau đây, chúng tôi hướng dẫn bạn cách cầm vợt dọc để bạn có thể tập luyện hàng ngày cho thành thục. Bạn cầm vợt bóng bàn như động tác ta thường hay cầm cây bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

Những lưu ý về cách cầm vợt

Không nên thay đổi cách cầm vợt trong quá trình chơi bóng bàn. Bạn nên chọn 1 cách cầm vợt phù hợp với mình để bảo đảm động tác đánh bóng được ổn định nhất.

Khi cầm vợt bạn phải cầm một cách vừa phải và thoải mái nhất. Không được quá chặt hoặc quá lỏng ảnh hưởng không tốt tới cách chơi bóng bàn của bạn.

Cách cầm vợt dọc đòi hỏi người chơi bóng bàn có trình độ khá cao
Cách cầm vợt dọc đòi hỏi người chơi bóng bàn có trình độ khá cao
  1. Cách đánh bóng

Trong luật bóng bàn mình đã giới thiệu ở bài viết trước, người chơi  phải tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm vào bóng. Cách đánh bóng như sau:

Khi quả bóng rơi xuống người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm 1 lần bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của đối phương. Trong bóng bàn đánh đôi, cả bóng và vợt của người người giao bóng và đỡ bóng đều phải ở phía trên mặt bàn trong quá trình giao bóng.

  1. Cách đánh bóng xoáy

  • Khi bạn giao bóng, mặt vợt tạo được ma sát với bề mặt trái bóng càng nhiều càng tốt thay vì đánh thẳng vào bóng qua tâm bóng. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bề mặt trái bóng càng mỏng càng tốt (tức là điểm tiếp xúc càng gần với tiếp điểm giữa chúng). Điều này giúp khả năng tạo ra độ xoáy càng lớn.
  • Luyện tập tăng khả năng phát lực nhanh và mạnh đột ngột từ cổ tay và tốc độ di chuyển của cánh tay sẽ giúp quả bóng của chúng ta đi xoáy hơn.
  • Sử dụng phần đầu của vợt bóng bàn để tiếp xúc với bóng khi giao bóng. Phần đầu vợt sẽ có tốc độ lớn hơn giúp tạo lực phát mạnh hơn, đặc biệt khi bạn giao bóng sử dụng nhiều cổ tay. Kỹ năng này yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật chơi bóng cực tốt và đã tập luyện nhiều mới có thể làm được.
  • Khi tung bóng để giao bóng, bạn chủ động tung bóng cao hơn để bóng rơi xuống có tốc độ nhanh hơn, điều này sẽ tạo thêm được xoáy cho trái bóng.
  • Tránh giao bóng theo kiểu đánh bóng xuống mặt bàn vì điều này làm triệt tiêu một phần xoáy của quả giao bóng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *